Đấu giá biển số đẹp, công dân có quyền từ chối biển xấu hay không?

11:22 | 25/05/2018

|
Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng băn khoăn, nếu bán biển số đẹp thì liệu công dân có quyền từ chối biển số xấu hay không. Theo quan điểm của đại biểu, biển số xe sinh ra để quản lý chứ không phải như tài sản để đấu giá, để bán.  
dau gia bien so dep cong dan co quyen tu choi bien xau hay khongBiển số xe ôtô “VIP” sắp lên sàn đấu giá

Sáng 25/5, phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) ấn tượng với kết quả tăng trưởng đạt được cao nhất trong 10 năm qua (đạt 7,38% quý I/2018). Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, việc xây dựng văn bản pháp luật còn nhiều vấn đề chưa phản ánh đúng thực tế, chưa đáp ứng nguyện vọng cử tri.

Đại biểu đoàn Bình Định dẫn dụ với kho số viễn thông, kho số tài sản công, trong đó có biển số xe. Ông Cảnh cho rằng, nếu triển khai đấu giá biển số xe thì hằng năm ngân sách có thể thu về hơn 12 nghìn tỉ đồng. Song theo ông, khi Chính phủ xây dựng Dự thảo Nghị định hướng dẫn đấu giá biển số thì chỉ nêu đấu giá biển số đẹp, chiếm chưa tới 1% kho số.

dau gia bien so dep cong dan co quyen tu choi bien xau hay khong
Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng tranh luận tại Nghị trường.

Tranh luận về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đề cập, trong nhiều kỳ họp của Quốc hội, có nhiều phát biểu về vấn đề coi biển số xe là một nguồn tài nguyên và đưa vào đấu giá để tăng nguồn thu cho ngân sách. Trong Quốc hội có nhiều ý kiến khác nhau. Quốc hội đã giao Bộ Công an tiến hành việc đấu giá biển số xe đẹp. Theo tính toán, không khai thác kho biển số là lãng phí 1.000 tỉ đồng thu cho ngân sách, trong bối cảnh khó ngân sách khó khăn, con số này thực sự đáng quý.

Tuy nhiên, đại biểu cũng nêu thông tin, nhiều nước tổ chức việc đấu giá biển số đẹp như vậy nhưng cũng có nhiều nước không áp dụng vì quan điểm biển số đẹp cũng là để phục vụ quản lý Nhà nước. Khác hẳn số tài khoản ngân hàng, số điện thoại, biển số xe sinh ra để quản lý chứ không phải như tài sản để đấu giá, để bán.

"Bản chất biển số đẹp là như vậy. Nếu đặt vấn đề bán biển số đẹp thì công dân có quyền từ chối biển số xấu hay không?" - ông Hồng đặt câu hỏi.

Mặt khác, đại biểu cũng lập luận, tính toán con số 1000 tỉ đồng có thể thu được từ đấu giá biển số đẹp nhưng không phải số tiền đó lập tức chảy vào ngân sách được. Quan niệm về số đẹp cũng thay đổi theo từng thời kỳ, theo tâm lý người sử dụng. Đại biểu cảnh báo, việc đấu giá biển số đẹp không căn cơ, hiệu quả.

Cùng một căn nhà dân xây hết 650 triệu, nhà nước hết 1 tỉ đồng

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) cho rằng, cử tri phấn khởi trước kết quả phòng, chống tham nhũng thời gian gần đây nhưng vẫn tâm tư, trăn trở trước sự thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước trong lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản.

dau gia bien so dep cong dan co quyen tu choi bien xau hay khong
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phản ánh thời gian gần đây xảy ra nhiều chuyện động trời, khó tin.

"Tình trạng giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án lớn nhưng chưa thu tiền sử dụng đất gây thất thoát cho ngân sách. Tình trạng dự án treo còn xảy ra nhiều, xuất hiện tình trạng đầu cơ chọn đất vàng để chuyển nhượng, mua bán trục lợi cá nhân còn thất thoát lớn" - đại biểu Cầu cho hay.

Theo đại biểu, trong xây dựng cơ bản, cử tri so sánh, rằng nếu xây một ngôi nhà cùng thiết kế thì người dân chỉ xây hết 650 triệu, còn nhà nước xây ít nhất 1 tỉ đồng mà chất lượng thẩm mỹ không bằng của người dân. Cử tri kiến nghị Nhà nước nên tính toán lại định mức, tính toán lại đơn giá, trượt giá nếu không sẽ còn thất thoát hơn.

"Thực tiễn 12 đại dự án thua lỗ mà Chính phủ đang xử lý rốt ráo hiện nay là 1 ví dụ nhãn tiền. Gần đây Kiểm toán nhà nước phát hiện những sai phạm tại các dự án BOT, BT, cổ phần hóa doanh nghiệp. Cá biệt như dự án nạo vét kè sông Kê Sào tỉnh Ninh Bình điều chỉnh tăng đến 36 lần từ 72 tỉ đồng lên 2.595 tỉ đã chứng minh những tâm tư của cử tri là có cơ sở" - ông Nguyễn Hữu Cầu phát biểu.

Dân trí

  • bidv-65-nam