Đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 khi vận chuyển hàng hóa

17:01 | 09/07/2021

|
(PetroTimes) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có những biện pháp để lưu thông hàng hóa, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp...

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đối với hoạt động vận tải hàng hóa cho các tỉnh, thành phố phía Nam trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải các tỉnh yêu cầu các đơn vị vận tải trên địa bàn chủ động liên hệ với Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại địa phương hoặc các đơn vị được Sở Y tế chỉ định để khẩn trương thực hiện xét nghiệm, tiêm phòng vắc xin cho lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa trên xe và các đối tượng khác có liên quan đến hoạt động kinh doanh của đơn vị.

Đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 khi vận chuyển hàng hóa
Các tài xế khai báo y tế

Trước khi phương tiện, lái xe đi đến, đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch, yêu cầu người lái xe cung cấp thông tin đến các chốt kiểm soát liên ngành gồm: Thẻ nhận diện cho phương tiện; giấy xét nghiệm PCR (âm tính) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 (âm tính) hoặc Giấy chứng nhận tiêm phòng vắc xin.

Các đơn vị kinh doanh vận tải chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình. Đồng thời cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đã cung cấp cho các chốt kiểm soát liên ngành và các sở giao thông vận tải trong quá trình vận chuyển.

Các sở giao thông vận tải thực hiện hậu kiểm các thông tin do đơn vị vận tải, lái xe đã cung cấp; thực hiện thông báo đến các chốt kiểm soát liên ngành và các sở giao thông vận tải có liên quan để phối hợp quản lý; chỉ đạo các chốt kiểm soát liên ngành thực hiện kiểm tra tại chỗ và giải quyết ngay cho phương tiện thông qua chốt đối với các phương tiện đã có đầy đủ thông tin về bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình vận chuyển.

Bộ GTVT họp đột xuất, kích hoạt Bộ GTVT họp đột xuất, kích hoạt "luồng xanh" thông thương hàng hóa phía Nam
Phân luồng giao thông trên quốc lộ phục vụ công tác phòng chống Covid-19Phân luồng giao thông trên quốc lộ phục vụ công tác phòng chống Covid-19
Hơn 3.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 6 thángHơn 3.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 6 tháng

Xuân Hinh