Cựu Phó tổng thống Mỹ Biden so sánh tuyên bố của ông Trump về dầu mỏ Syria như "poster tuyển dụng IS"

12:02 | 04/11/2019

|
Theo cựu Phó tổng thống Joe Biden, quyết định của Tổng thống Donald Trump rút quân đội Mỹ khỏi Syria chỉ để lại một ít giữ quyền kiểm soát các mỏ dầu giống như một áp phích tuyển dụng IS.
cuu pho tong thong my biden so sanh tuyen bo cua ong trump ve dau mo syria nhu poster tuyen dung is
Cựu Phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Ông Joe Biden - cựu Phó tổng thống Hoa Kỳ dưới thời Barack Obama và đang là ứng cử viên tranh chức tổng thống - đã chỉ trích dữ dội Tổng thống Donald Trump vì quyết định rút lực lượng Hoa Kỳ khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria để tập trung vào các mỏ dầu ở bên trong Syria.

"Ông ấy (Trump) nói muốn bảo vệ các mỏ dầu đã chiếm ở Syria. Điều này giống như một poster tuyển dụng IS”, cựu Phó tổng thống nói trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal ngày 3/11.

Ông Biden cũng nói rằng chính quyền Donald Trump thiếu chính sách đối ngoại ở Trung Đông và điều này giúp củng cố vị thế của các quốc gia khác trong khu vực.

"Tôi không nghĩ ông ấy có chính sách đối ngoại. Hãy nhìn xem, Nga đang củng cố vị thế của họ ở Trung Đông, Tổng thống Syria al-Assad cũng đang được lợi. Iran đang có cửa đến Syria và thậm chí đến Lebanon. Nếu tôi là người Israel, tôi sẽ không vui lắm, mọi thứ đảo lộn và thực tế chúng tôi đang cô độc ở Trung Đông".

Ngày 2/11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố với các phóng viên rằng mục tiêu chính của Mỹ ở Syria là giữ quyền kiểm soát dầu mỏ. Quân đội Mỹ sẽ ở lại bên trong Syria vì mục đích này và sẽ không còn tuần tra biên giới nữa.

Vào ngày 28/10, người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper cho biết Hoa Kỳ sẽ duy trì quyền kiểm soát các mỏ dầu ở phía đông bắc của Syria. Theo chính quyền Mỹ, những mỏ dầu này là nguồn tài chính cho IS, do đó Mỹ phải giúp lực lượng người Kurd bảo vệ và sử dụng những mỏ dầu này.

Trong thời gian gần đây, những công kích qua lại giữa Tổng thống Donald Trump và cựu phó Tổng thống Biden tăng đột biến. Đặc biệt là sau khi ông Trump bị Đảng Dân chủ cáo buộc gây áp lực với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra về ông Joe Biden và con trai ông.

cuu pho tong thong biden so sanh tuyen bo cua ong trump ve dau mo syria nhu poster tuyen dung isLiệu Mỹ có bảo vệ được các cơ sở dầu mỏ ở Syria?
cuu pho tong thong biden so sanh tuyen bo cua ong trump ve dau mo syria nhu poster tuyen dung isSyria và vấn đề dầu mỏ

Nh.Thạch

RT

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn