Cứ 10 giờ, FBI lại mở một cuộc điều tra mới liên quan đến Trung Quốc

10:26 | 15/04/2021

|
Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mới đây cho biết cứ mỗi 10 giờ trôi qua, cơ quan này lại mở một cuộc điều tra nhằm vào các hành động của Trung Quốc.
Giám đốc FBI Christopher Wray
Giám đốc FBI Christopher Wray

Ngày 14/4, trong khuôn khổ phiên điều trần về các mối đe dọa trên thế giới trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, người đứng đầu FBI Christopher Wray nói: "Cứ mỗi 10 giờ, chúng tôi lại mở một cuộc điều tra mới về Trung Quốc. Tuy nhiên, tôi có thể đảm bảo rằng điều này không phải do các nhân viên của chúng tôi không có việc gì làm".

Theo ông Wray, FBI hiện có 2.000 cuộc điều tra liên quan tới Trung Quốc, cũng như chứng kiến ​​sự gia tăng 1.300% các vụ gián điệp kinh tế liên quan đến Bắc Kinh trong vài năm qua.

Tuyên bố của quan chức FBI được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Marco Rubio đặt câu hỏi về các nghi vấn Nga và Trung Quốc đang nỗ lực gây ảnh hưởng tới Mỹ.

Ông Wray cho hay: "Tôi không nghĩ có một quốc gia nào lại gây ra nhiều mối đe dọa hơn tới sự đổi mới, an ninh kinh tế và các ý tưởng dân chủ của chúng ta như Trung Quốc. Và họ tác động đến các doanh nghiệp, các tổ chức học thuật và chính quyền các cấp của Mỹ ở mức độ rất sâu rộng".

Trong phiên điều trần, các nhà lập pháp đã đặt hàng loạt câu hỏi về Trung Quốc, và những thách thức của nền kinh tế số 2 thế giới.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mark Warner khẳng định rằng, dù Mỹ phải đối phó với thách thức từ một Trung Quốc đang trỗi dậy thì mục tiêu của chúng ta là chính phủ Trung Quốc, chứ không phải là người Trung Quốc, cộng đồng người Hoa trên toàn cầu, hay chắc chắn không phải với những người Mỹ gốc Á.

Phiên họp ngày 14/4 diễn ra trong bối cảnh các thượng nghị sĩ Mỹ đang soạn thảo một dự luật lưỡng đảng nhằm chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Bình An

Politico

  • bidv-pay