Công bố tiêu chuẩn quốc gia đối với bánh nướng, bánh dẻo
![]() |
| Tiêu chuẩn quốc gia đối với bánh nướng, bánh dẻo sẽ giúp người tiêu dùng có cơ sở để lựa chọn sản phẩm có chất lượng. |
Theo đó, đối với bánh nướng và bánh dẻo, việc sử dụng đường phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212); bột mì phải đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152); dầu ăn phải đáp ứng quy định trong TCVN 7597:2018.
Ngoài ra, các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật được sử dụng để làm nhân bánh (đậu, hạt sen, nấm, mỡ lợn, thịt, thủy sản, trứng, mật ong...) phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.
Đáng chú ý, bộ tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu bánh nướng, bánh dẻo. Như vậy, không chỉ bánh trung thu, mà các loại bánh có định nghĩa như trên đều có thể áp dụng các TCVN này như bánh pía, bánh nếp, bánh bột ngũ cốc…
Thực tế trên thị trường, bên cạnh những thương hiệu bánh nổi tiếng, ngày một xuất hiện nhiều hơn các sản phẩm bánh trung thu handmade; bánh trung thu giá rẻ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có những loại bánh nhập khẩu giá chỉ vài nghìn đồng. Tiêu chuẩn chất lượng bánh trung thu là điều kiện tiên quyết để các công ty, cơ sở sản xuất tư nhân đảm bảo an toàn chất lượng cho sản phẩm khi sản xuất bánh trong mùa Trung thu.
Với sự ra đời của hai TCVN này, các doanh nghiệp sẽ đồng loạt áp dụng tiêu chuẩn hoá cho sản phẩm bánh nướng (bánh trung thu) và bánh dẻo, giúp sản phẩm của doanh nghiệp tuân thủ các chỉ tiêu an toàn một cách đồng nhất, hoàn toàn tuân theo tiêu chuẩn chất lượng quốc gia.
Bên cạnh đó, do trước đây chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể áp dụng cho sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo, việc quản lý chất lượng được vận dụng từ các văn bản của các bộ chuyên ngành nên từ nay bộ tiêu chuẩn sẽ giúp cơ quan chức năng thuận lợi trong hoạt động quản lý.
Và hơn hết, tiêu chuẩn quốc gia đối với bánh nướng, bánh dẻo sẽ giúp người tiêu dùng có cơ sở để lựa chọn sản phẩm có chất lượng, đồng thời tiêu dùng an toàn hơn khi sử dụng các sản phẩm tuân thủ theo các tiêu chuẩn này.
T.V
-
Công bố 15 TCVN về hệ thống pin lưu trữ năng lượng: Thúc đẩy chuyển dịch xanh, bảo đảm an ninh năng lượng
-
Trung thu - Trăng vẫn tròn, người đã khác
-
Nhiều chương trình khuyến mại, bánh Trung thu vẫn "ế"
-
Đề xuất bổ sung tiêu chuẩn quốc gia cho điện gió ngoài khơi
-
Công bố 20 tiêu chuẩn quốc gia về điện gió ngoài khơi: Cột mốc mới cho chuyển dịch năng lượng Việt Nam
-
Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
-
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng Chính phủ
-
Công ước Hà Nội: Minh chứng cho tinh thần đoàn kết và thượng tôn pháp luật
-
Đại biểu Quốc hội đề xuất: Bổ sung quy định về ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động giám sát
-
Sửa Luật Báo chí: Giảm thủ tục hành chính, tăng tự chủ, mở rộng hoạt động trên không gian mạng


