CIA đã giúp Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đào thoát như thế nào?
![]() |
| Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh, ông Thae Yong-ho đào thoát sang Hàn Quốc ngày 17/8 bằng máy bay của CIA |
Theo tờ báo Anh, ông Thae Yong-ho cảm thấy lo lắng khi bị triệu hồi về Bình Nhưỡng. Ông đã gặp tình báo Anh tại sân Golf ở Watford. Tình báo Anh sau đó liên lạc với đồng nghiệp Mỹ. Một nhóm tình báo Mỹ tinh nhuệ đã bay từ Washington DC đến London để lên kế hoạch.
Chiếc máy bay 30 chỗ ngồi cất cánh ban ngày, được hộ tống bởi hai máy bay chiến đấu Typhoon ở căn cứ không quân Mỹ tại Ramstein, Đức, chở theo cả gia đình ông Thae Yong-ho.
Khi đi họ còn mang theo những đồ chơi ưa thích như gậy đánh Golf và vợt tennis, môn thể thao ưa thích của bà vợ ông Thae Yong-ho.
Xin nhắc lại là vào ngày 17/8, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đưa tin phó đại sứ Triều Tiên tại Anh cùng vợ và con trai đã đào thoát tới Hàn Quốc. Tờ báo này cho biết ông Thae Young Ho đã đào thoát với một “kế hoạch tỉ mỉ”.
Ngày 21/8, tờ People's Daily China dẫn nguồn tin từ Bình Nhưỡng nói rằng Phó đại sứ CHDCND Triều Tiên tại London ông Thae Yong-ho, rời nhiệm sở để tị nạn sang Hàn Quốc vì bị chính quyền CHDCND Triều Tiên truy tố về tội tham ô, tiết lộ bí mật quốc gia và hiếp dâm.
Th.Long
AP, AFP, Reuters
-
Vì sao thị trường M&A dầu khí thượng nguồn Mỹ sụt giảm liên tiếp?
-
Nga - Ukraine tiếp tục giằng co, Mỹ trừng phạt hai "gã khổng lồ" dầu mỏ
-
Mỹ dự định hủy bỏ 13 tỷ USD quỹ dành cho năng lượng xanh
-
EU và Mỹ phối hợp "trừng phạt" ngành dầu mỏ Nga
-
Venezuela - Địa bàn cạnh tranh dầu mỏ giữa Mỹ và Trung Quốc
-
Đồng chí Trần Sỹ Thanh giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII
-
Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm
-
Văn kiện trình Đại hội XIV có tầm nhìn rất chiến lược, một tư duy rất đổi mới
-
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
-
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương


