Chuyên gia Trung Quốc nói nên bỏ “đường lưỡi bò” ở Biển Đông
![]() |
Ảnh vệ tinh chụp đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép (Ảnh: Reuters) |
Theo Tiến sĩ Li Nan, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Đông Á (EAI), việc từ bỏ “đường chín đoạn” trên Biển Đông sẽ phục vụ cho các lợi ích của Trung Quốc, bao gồm thúc đẩy sức mạnh mềm của Trung Quốc và giúp nước này có thêm những người bạn ở ASEAN.
“Đây là thời điểm Trung Quốc từ bỏ đường chín đoạn. Nó không phục vụ cho lợi ích của Trung Quốc”, Tiến sĩ Li phát biểu tại hội thảo về tranh chấp trên biển do EAI và Viện ISEAS - Yusof Ishak tổ chức.
Theo Tiến sĩ Li, lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc phải thực thi nhiệm vụ theo “đường chín đoạn” và điều đó đã gây ra “mọi vấn đề với các quốc gia ven biển”.
Các diễn giả tại hội thảo phần lớn là các học giả. Họ đều nhất trí rằng ASEAN và Trung Quốc không thể đưa ra bộ quy tắc cho các hành động trên Biển Đông trước hạn chót vào năm tới do dịch Covid-19.
Căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông gia tăng trong năm nay.
Căng thẳng cũng leo thang giữa Trung Quốc và Indonesia. Indonesia hồi đầu tháng đã trao công hàm phản đối Trung Quốc sau khi tàu hải cảnh của Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở ngoài khơi quần đảo Natuna trong 2 ngày.
Trước đó, công hàm ngoại giao của Indonesia gửi tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hồi tháng 5 cũng khẳng định tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông “rõ ràng thiếu các cơ sở pháp lý quốc tế”.
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/7 đã ra thông cáo mạnh mẽ bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là "hoàn toàn bất hợp pháp". Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Trung Quốc đã không đưa ra cơ sở pháp lý nào cho yêu sách "đường lưỡi bò” ở Biển Đông.
Tòa thường trực quốc tế ở Hà Lan vào năm 2016 đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết diện tích vùng biển này.
Theo Dân trí
-
Bộ Công Thương ban hành công điện hỏa tốc ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
-
Vì sao Iran chưa thể có quan hệ “sống chết có nhau” với Nga và Trung Quốc?
-
Trung Quốc tăng mức hoàn thuế nhập khẩu dầu nhiên liệu cho giới lọc dầu
-
Venezuela tăng mạnh xuất khẩu dầu sang Trung Quốc
-
Trung Quốc và Mỹ vươn lên trong chuyển dịch năng lượng toàn cầu
-
Việt Nam sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh BRICS mở rộng với trách nhiệm cao nhất
-
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 16 luật, pháp lệnh mới được thông qua
-
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm
-
[VIDEO] Tổng Bí thư Tô Lâm: Chính quyền phải đổi mới tư duy, cách làm và tác phong phục vụ nhân dân
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: "Quản lý, quản trị đều phải tốt"