Chuyên gia Nga: Nga nên chuyển hướng sang khai thác các mỏ nhỏ

11:10 | 03/01/2023

|
(PetroTimes) - Ngày 30/12/2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường Liên bang Nga đã công bố số lượng các mỏ khoáng sản và hydrocarbon được phát hiện trong năm ở nước này.
Chuyên gia Nga: Nga nên chuyển hướng sang khai thác các mỏ nhỏ

Theo báo cáo của Tài nguyên và Môi trường, năm 2022, Nga đã phát hiện 37 mỏ hydrocarbon, bổ sung thêm trữ lượng 4,3 tỷ tấn nhiên liệu quy đổi. Trữ lượng dầu và condensate sẽ tăng lên 600 triệu tấn vào cuối năm, khí đốt - 675 tỷ mét khối. Đồng thời, vào năm 2022, tài nguyên vàng dự kiến ​​​​sẽ tăng 158 tấn, đồng - 1,3 triệu tấn, kẽm - 2,4 triệu tấn, chì - 1 triệu tấn, bạc - 2,5 nghìn tấn.

Báo cáo cũng cho biết, mỏ lớn nhất trong số các mỏ hydrocarbon được phát hiện là mỏ dầu Madachag trên thềm lục địa biển Barents và Pechora với trữ lượng dầu 82,3 triệu tấn do Rosneft phát hiện, mỏ condensate ở Khu tự trị Nhenhetxky với trữ lượng khí hơn 52 tỷ mét khối của Novatek.

Phải chăng quan điểm của quốc gia giàu tài nguyên dầu khí nhất thế giới đã thay đổi? Khi ý kiến của một số chuyên gia cho rằng Nga nên chuyển sang phát triển các mỏ nhỏ?

Tạp chí chuyên ngành Teknoblog của Nga đưa ra quan điểm của ông Gennady Shmal, Chủ tịch Liên minh các nhà khai thác dầu khí, phân tích rằng Nga cần mở rộng phát triển các mỏ nhỏ. “Một trong những nhiệm vụ của những người thợ mỏ của chúng tôi là phát triển các mỏ nhỏ và cực nhỏ. Chúng tôi hiện đang khai thác khoảng 45-50 triệu tấn mỗi năm từ các mỏ này, nhưng chúng tôi có thể và nên khai thác khoảng 150 triệu tấn”, Shmal phát biểu tại Hội nghị khoa học “Nhiệm vụ thực tiễn của tổ hợp dầu khí và hóa dầu”.

Ông Gennady Shmal lập luận rằng trong những năm gần đây, các mỏ có trữ lượng có thể thu hồi khoảng 1 triệu tấn đã được phát hiện ở Liên bang Nga. Những mỏ nhỏ phù hợp với các công ty nhỏ. Đây có thể là cơ hội cho các công ty nhỏ, trong bối cảnh khủng hoảng và nước Nga bị cấm vận, trọng tâm phát triển có thể chuyển từ các mỏ dầu lớn sang nhỏ. Một trong những lý do là các công ty nhỏ dễ dàng tránh cấm vận, trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

Chuyên gia người Nga đã lấy ví dụ từ các công ty Mỹ để minh chứng cho quan điểm của mình. Theo ông, 48% dầu của Mỹ được khai thác bởi các công ty nhỏ. Chính các công ty nhỏ là những người khởi xướng và tìm cách giải quyết vấn đề khí đá phiến và dầu đá phiến. Không một công ty lớn nào làm được điều này. Shmal nói thêm rằng một trong những mục tiêu chiến lược của toàn bộ tổ hợp dầu khí Nga là sản xuất bền vững, điều mà nước này chưa có. Ngành công nghiệp khai thác dầu khí của Nga đã luôn do dự, sản lượng lúc cao lúc thấp.

Elena (tổng hợp)