Chủ tịch Quốc hội làm việc với lãnh đạo PVN

14:07 | 17/01/2019

|
Sáng ngày 17/1 tại trụ sở Quốc hội, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và kế hoạch phát triển năm 2019.

Cùng chủ trì buổi làm việc có đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội. Tham dự có đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội; đồng chí Lê Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đồng chí Nguyễn Hữu Toàn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, lãnh đạo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và một số Vụ liên quan.

chu tich quoc hoi lam viec voi lanh dao pvn
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chủ trì buổi làm việc

Về phía PVN có đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn cùng các đồng chí trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc Tập đoàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, đây là dịp để lãnh đạo Quốc hội nghe báo cáo về việc thực hiện Luật Dầu khí sửa đổi có những khó khăn, vướng mắc nào cần tháo gỡ cũng như hệ thống pháp luật có liên quan đến dầu khí có vấn đề gì cần sửa đổi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh dầu khí là ngành kinh tế rất quan trọng của đất nước, chúng ta rất tự hào khi có một ngành kinh tế mạnh như Dầu khí. Nhưng quan trọng hơn, dầu khí còn gắn liền với vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội mong muốn lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam báo cáo về những khó khăn, thuận lợi, tiềm năng, cũng như các cơ hội mới, những cơ chế cần thiết để dầu khí tiếp tục ổn định phát triển, tái cơ cấu toàn ngành thành công để phục vụ cho phát triển kinh tế đất nước gắn với quốc phòng.

chu tich quoc hoi lam viec voi lanh dao pvn
Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Chủ tịch HĐTV Trần Sỹ Thanh bày tỏ sự cảm ơn đối với tình cảm và sự chia sẻ của lãnh đạo Quốc hội đã tạo điều kiện cho lãnh đạo Tập đoàn được báo cáo về tình hình chung của ngành Dầu khí trong giai đoạn hiện nay cũng như những vướng mắc, khó khăn cần sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hội, tạo điều kiện giải quyết các khó khăn, vướng mắc cũng như tạo cơ hội phát triển trong thời gian tới vững chắc hơn, an toàn hơn, hiệu quả hơn.

Theo báo cáo của PVN, năm 2018, tổng sản lượng khai thác dầu khí đạt 23,98 triệu tấn quy dầu. Trong đó, khai thác dầu thô 13,97 triệu tấn. Khai thác khí đạt 10,01 tỉ m³. Gia tăng trữ lượng đạt 12 triệu tấn quy dầu. Sản xuất đạm đạt 1,63 triệu tấn cả năm 2018. PVN đạt mốc sản xuất 170 tỉ kWh điện vào ngày 2-12-2018. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn năm 2018 đạt 626,8 ngàn tỷ đồng, vượt 96 ngàn tỷ đồng, vượt 18% kế hoạch năm. Đặc biệt, nộp ngân sách Nhà nước năm 2018 đạt 121,3 ngàn tỷ đồng, vượt 47,5 ngàn tỷ đồng, vượt 64,3% kế hoạch năm.

chu tich quoc hoi lam viec voi lanh dao pvn
Toàn cảnh buổi làm việc

Hiện tại, Tập đoàn đang có một số khó khăn cần Quốc hội xem xét tháo gỡ như: khó khăn trong việc thực hiện Luật Dầu khí và các văn bản hướng dẫn; công tác đầu tư ra nước ngoài; khó khăn trong việc tích hợp, áp dụng giữa các luật; việc thực hiện các mục tiêu chiến lược theo Nghị quyết 41; việc bù thuế sản phẩm Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng như khó khăn trong việc xử lý các dự án chưa hiệu quả.

Lãnh đạo Tập đoàn cũng có kiến nghị hoàn chỉnh Luật Dầu khí, xem xét tổng thể các luật liên quan để có quy định thống nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của dầu khí đồng thời đề nghị Quốc hội có ý kiến với các Bộ/ngành khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp đã được Thủ tướng giao trong chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam… Qua những kiến nghị này, lãnh đạo Tập đoàn mong muốn lãnh đạo Quốc hội cùng lãnh đạo các cơ quan liên quan quan tâm, hỗ trợ, có biện pháp tháo gỡ để Tập đoàn vượt qua các khó khăn hiện tại, ổn định và phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng cảm với những khó khăn của PVN đang gặp phải, đánh giá cao những kết quả Tập đoàn đã đạt được trong năm 2018. Đồng thời, cam kết, những vấn đề thuộc thẩm quyền, Quốc hội sẽ nghiên cứu để xem xét trong quá trình hoàn thiện pháp luật. Đối với những vấn đề thuộc lĩnh vực Chính phủ điều hành quản lý, Quốc hội sẽ có văn bản yêu cầu Chính phủ thực hiện và báo cáo với Quốc hội để bảo đảm thực hiện đúng Luật Dầu khí và hệ thống pháp luật có liên quan.

chu tich quoc hoi lam viec voi lanh dao pvnMong Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành xem xét, sớm giải quyết khó khăn, vướng mắc cho PVN
chu tich quoc hoi lam viec voi lanh dao pvnĐảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của PVN
chu tich quoc hoi lam viec voi lanh dao pvnThủ tướng Chính phủ dự Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 của PVN
chu tich quoc hoi lam viec voi lanh dao pvnKhẳng định vị trí, vai trò của ngành dầu khí Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
chu tich quoc hoi lam viec voi lanh dao pvnTập trung tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc cho PVN

H.A

  • bidv-pay
  • yen-tu