California cam kết 100% sử dụng “điện sạch" vào năm 2045

20:04 | 11/09/2018

|
(PetroTimes) - California được coi là nền kinh tế thứ 5 thế giới, cam kết sẽ có “điện sạch 100%” vào năm 2045, Thống đốc Jerry Brown thông báo ngày 10/9 khi phê chuẩn một đạo luật được quốc hội bang thông qua trước đó.
california cam ket 100 su dung dien sach vao nam 2045AquaOne và giấc mơ năng lượng sạch
california cam ket 100 su dung dien sach vao nam 2045TP HCM: Thí điểm 100 xe taxi chạy bằng điện
california cam ket 100 su dung dien sach vao nam 2045
Mạng lưới điện ở California

"Với luật này, California đang đi đúng hướng để đáp ứng các mục tiêu của thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu và thậm chí còn vượt xa hơn nữa. Điều đó sẽ không dễ dàng, không có được ngay lập tức, nhưng phải được thực hiện", Thống đốc Brown nói trước khi ký phê chuẩn văn bản luật.

Trước California, cho đến nay ở Mỹ, chỉ có quần đảo Hawaii trực tiếp bị đe dọa bởi nước biển dâng gây ra do biến đổi khí hậu là đã áp dụng một chính sách năng lượng tương tự.

Ở cấp liên bang, vào năm ngoái, chính quyền Tổng thống Cộng hòa Donald Trump đã chính thức rút khỏi Hiệp định Paris được ký kết vào năm 2016 bởi người tiền nhiệm Barack Obama.

Nhưng dưới sự lãnh đạo của ông Jerry Brown, bang California cùng 16 tiểu bang khác vẫn tiếp tục công cuộc chống lại sự biến đổi khí hậu.

Luật mới được quốc hội bang California thông qua quy định rằng, vào năm 2045, tất cả điện trên mạng lưới của bang có "mức thải khí carbon bằng 0".

Bên cạnh đó, 50% sản lượng điện của bang này sẽ phải đến từ các nguồn năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, gió, địa nhiệt...) vào năm 2025 và 60% vào năm 2030.

Phần còn lại của sản lượng năng lượng có thể được cung cấp bởi các nguồn khác, miễn là không thải khí nhà kính vào khí quyển (các nhà máy hạt nhân, nhà máy điện chạy bằng khí có trang bị hệ thống thu hồi CO2...).

Theo các chuyên gia, năng lượng mặt trời và gió chiếm 8% sản lượng điện ở Hoa Kỳ, nhưng ở California là gần 20%.

"California sẽ luôn đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, không phụ thuộc vào chủ nhân Nhà Trắng", Thượng nghị sĩ Kevin de Leon, người khởi xướng đạo luật mới của bang California cho biết.

"Ngoài việc bảo vệ môi trường, luật này cũng sẽ thúc đẩy nền kinh tế của California và tạo ra hàng chục nghìn việc làm”, ông Leon nói thêm.

Sản xuất điện hiện chiếm 16% lượng phát thải khí nhà kính của California.

G.K

AFP