Cải thiện thành công bệnh Parkinson
Bệnh liệt rung (parkinson) là một bệnh thoái hóa, mà nguyên nhân là do các tế bào thần kinh bị phá hủy khiến sản sinh ra chất dẫn truyền thần kinh dopamine.
Phụ trách nhóm nghiên cứu là Giáo sư Takahashi Jun của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng tế bào iPS.
Các nhà nghiên cứu bắt đầu với việc tạo các tế bào thần kinh sản xuất ra dopamine từ tế bào iPS của người - một loại tế bào có khả năng phát triển thành bất kỳ loại mô nào trong cơ thể. Sau đó, họ cấy tế bào này vào não một con chuột có triệu chứng bị bệnh liệt rung.
Con chuột này đi vòng tròn và đã mất cảm giác một bên cơ thể. Nhưng 4 tháng sau khi được cấy tế bào, triệu chứng này của nó đã được cải thiện. Con chuột có thể đi trên đường thẳng.
Theo Giáo sư Takahashi, như vậy là những thử nghiệm trên động vật đã có kết quả cụ thể và nhóm của ông đặt mục tiêu có thể tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người trong sớm nhất là 3 năm nữa.
Nh.Thạch (Theo Kyodo News)
-
Chính phủ chỉ đạo cung ứng vốn kịp thời cho các dự án của doanh nghiệp nhà nước
-
Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội
-
Thị trường mua bán nợ - “Mảnh ghép” còn thiếu trong hệ sinh thái xử lý nợ xấu
-
Cho vay lãi suất 0% chỉ áp dụng trong trường hợp đặc biệt
-
Đại biểu đề xuất bổ sung vai trò cấp xã trong hệ thống quy hoạch