Các tỉnh phía Bắc nới lỏng kiểm soát người về địa phương

15:19 | 16/10/2021

|
(PetroTimes) - Để chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, các tỉnh, thành Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình và Nam Định đã điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19, kiểm soát người vào địa phương.
Các tỉnh phía Bắc nới lỏng kiểm soát người về địa phương
Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình và Nam Định đã điều chỉnh một số biện pháp kiểm soát người vào địa phương (ảnh minh họa).

Theo đó, Hải Phòng tạm chia bảng màu 63 tỉnh, thành để kiểm soát; Hải Dương yêu cầu xét nghiệm ở nơi cấp độ 4 còn Thái Bình không tiếp nhận người đến từ vùng cấp độ 3, 4 và đang phong tỏa.

Cụ thể, thành phố Hải Phòng lập bảng màu theo 4 cấp độ, nguy cơ dịch gồm: màu đỏ (cấp độ 4 - nguy cơ rất cao); màu cam (cấp độ 3 - nguy cơ cao); màu vàng (cấp độ 2 - nguy cơ trung bình) và màu xanh lục (cấp độ 1 - bình thường mới).

Theo bảng phân vùng của Hải Phòng lập, không có tỉnh thành nào toàn bộ là vùng đỏ. Các tỉnh, thành thuộc phân vùng màu cam gồm: TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Bình Thuận, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Phước, Tây Ninh, An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Cà Mau (tại các tỉnh, thành này có những phân vùng màu đỏ tùy theo xuất hiện ca mắc Covid-19).

Các tỉnh thuộc phân vùng màu vàng gồm: Nghệ An, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên, Đắk Nông, Hậu Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu (trong những tỉnh này có những khu vực nhỏ hơn thuộc phân vùng màu cam, màu đỏ).

Tỉnh, thành thuộc phân vùng xanh gồm: Hà Nội, Sơn La, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Gia Lai, Sóc Trăng (trong những tỉnh, thành này lại có khu vực thuộc phân vùng màu vàng, cam, đỏ). Những tỉnh, thành còn lại đều thuộc vùng xanh.

Hải Phòng yêu cầu hành khách về từ các địa phương trên chuyến bay thương mại nội địa đến Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đường sắt về ga Hải Phòng và hành khách từ tuyến cố định liên tỉnh thuộc phân vùng màu đỏ, cam và vàng cách ly tại nhà 7 ngày.

Vùng màu xanh lục chỉ cần tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. Đối với người đi xe cá nhân từ các địa phương khác về Hải Phòng nếu từ vùng đỏ và cam sẽ phải cách ly tập trung hoặc tại nhà, và lấy mẫu xét nghiệm 1-2 lần tùy theo việc đã khỏi bệnh, tiêm đủ liều vắc xin hoặc chưa tiêm đủ liều.

Người đến từ vùng vàng phải cách ly tại nhà 7-14 ngày tùy theo việc đã khỏi bệnh, hoặc tiêm đủ liều vắc xin theo quy định. Người chưa tiêm vắc xin sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 khi cách ly tại nhà. Người đến từ vùng anh lục không phải lấy mẫu xét nghiệm, chỉ cần tự theo dõi sức khỏe. Người khỏi bệnh Covid-19 chưa qua 6 tháng, cách ly tại nhà 7 ngày.

Đối với Hải Dương, từ 0h ngày 16/10 người đi từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 3 (tương ứng với màu cam), cấp độ 2 (màu vàng), cấp độ 1 (màu xanh) khi vào tỉnh này không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tỉnh cũng không áp dụng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi vào tỉnh với các trường hợp này (trừ người có biểu hiện ho, sốt, khó thở, mất khứu giác...).

Tuy nhiên, người về từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 4 (màu đỏ) hoặc vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 khi vào tỉnh Hải Dương phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và thực hiện cách ly theo quy định.

Trong khi đó, UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu tất cả người đến, về địa phương này phải có giấy tờ tuỳ thân, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR tại các chốt kiểm soát cửa ngõ.

Tỉnh Thái Bình phân 2 nhóm đối tượng về tỉnh để quản lý: Nhóm 1 là người đã tiêm đủ liều vắc xin (có chứng nhận, liều cuối tiêm cách ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về tỉnh) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm về tỉnh). Nhóm 2 là người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin.

Đáng chú ý, Thái Bình không tiếp nhận người về từ vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam), cấp độ 4 (vùng đỏ) và các vùng cách ly y tế (phong tỏa).

Các trường hợp đặc biệt (công vụ, vận chuyển hàng hóa, khám chữa bệnh…) từ vùng cấp độ 3, cấp độ 4 và các vùng cách ly y tế (phong tỏa) khi vào tỉnh ngoài việc phải đáp ứng các quy định chung, phải có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ. Ngoài ra, có các giấy tờ liên quan chứng minh phù hơp với lý do vào tỉnh.

Các trường hợp đặc biệt kể trên, nếu lưu trú, cư trú tại tỉnh thì người thuộc nhóm 1 tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm 2 lần. Người thuộc nhóm 2 cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 3 lần và tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo.

Riêng đối với người từ địa phương có số mắc Covid-19 cao như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… thì nhóm 1 thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, xét nghiệm 2 lần và tiếp tục theo dõi tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày. Nhóm 2 cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm 3 lần và theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo.

Tỉnh Nam Định cũng đã điều chỉnh việc kiểm soát người vào tỉnh, theo đó từ 0h ngày 16/10, người vào tỉnh không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng phải tiến hành khai báo y tế với chính quyền địa phương nơi đi.

Người đến, về từ vùng cấp độ 4 hoặc khu vực đang phong tỏa nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần.

Những trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vắc xin phải cách ly tập trung 7 ngày, theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.

Người đến, về từ vùng dịch cấp độ 3 và cấp độ 2 nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh Covid-19 cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Những trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi cách ly tại nhà 14 ngày, sau đó tự theo dõi sức khỏe, xét nghiệm 3 lần.

Người đến, về từ vùng nguy cơ thấp tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày, khai báo y tế, thực hiện 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe báo ngay cho cơ quan y tế.

Những tỉnh cho hoạt động trở lại các tuyến vận tải khách liên tỉnhNhững tỉnh cho hoạt động trở lại các tuyến vận tải khách liên tỉnh
Hà Nội dừng kiểm tra người ra vào 22 chốt cửa ngõ thành phốHà Nội dừng kiểm tra người ra vào 22 chốt cửa ngõ thành phố

H.T