Các mã dầu khí tăng mạnh đóng góp nhiều điểm nhất cho chỉ số

10:13 | 15/05/2019

|
Sau khi mất đà tăng vào phiên sáng ngày 14/5, trong phiên chiều qua, chỉ số VN-Index đã phục hồi tăng điểm và chốt phiên tăng 0,7%. Trong đó các mã dầu khí tăng mạnh mẽ đóng góp nhiều điểm tăng nhất cho chỉ số.    

Thị trường mở cửa phiên giao dịch ngày 14/5 với sắc đỏ tràn ngập cả 3 sàn. Nguyên nhân đến từ tuyên bố Trung Quốc sẽ tăng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/6, đáp trả việc Washington tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa của Bắc Kinh. Vụ việc này khiến giới đầu tư thêm phần lo lắng về bối cảnh không mấy tốt đẹp của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc. Các thị trường chứng khoán thế giới phản ứng tiêu cực với thông tin trên và thị trường trong nước cũng không ngoại lệ. Khoảng thời gian đầu phiên chỉ số 3 sàn đồng loạt giảm điểm với số mã giảm giá áp đảo.

Tuy nhiên, trong phiên chiều các chỉ số dần hồi phục với sắc xanh nhanh chóng trở lại. Đóng cửa, VN-Index tăng 0,7% lên mức cao nhất ngày tại 965,34 điểm, chỉ số HNX-Index tăng nhẹ 0,08% lên 105,7 điểm.

Trong đó, GAS (+2,3%) là mã đóng góp nhiều điểm tăng nhất cho chỉ số và đáng chú ý là nhiều mã dầu khí tăng mạnh như: POW (+6,7%), PVD (+5,5%), PVS (+4,7%).

cac ma dau khi tang manh dong gop nhieu diem nhat cho chi so
POW tăng giá mạnh trong những phiên gần đây

Trong một vài phiên trở lại đây, giá cổ phiếu POW gia tăng mạnh mẽ. Việc tăng này được nhận định do MSCI vừa công bố báo cáo cơ cấu danh mục định kỳ quý 2/2019 với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index thêm vào 1 cổ phiếu Việt Nam là POW. Thông tin này đã giúp cổ phiếu POW có một phiên tăng trần lên mức 15.200 đồng/cổ phiếu với khối lượng khớp lệnh tăng đột biến hơn 5,5 triệu đơn vị.

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT nhận định, POW kỳ vọng sẽ tăng trở về vùng đỉnh được thiết lập vào đầu năm nay, tương ứng với vùng giá 17.500 đồng/cổ phiếu; đồng thời đưa ra khuyến nghị “Mua” với cổ phiếu POW cho chiến lược ngắn hạn với mức sinh lời kỳ vọng là 15,15%.

Với PVS, giá cổ phiếu PVS đã tăng 25% từ tháng 2 đến nay. Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo tăng trưởng EPS cốt lõi 2019 của PVS sẽ đạt 4,5% do giải thể mảng khảo sát địa chấn năm 2018, trong khi lợi nhuận từ FPSO Ruby II tăng; đồng thời cho rằng triển vọng mảng cơ khí dầu khí năm 2019 sẽ tươi sáng hơn với dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt và dự án Gallaf tại Qatar bước đầu mang lại doanh thu. VCSC cũng dự báo EPS cốt lõi 2019-2023 của PVS sẽ đạt tăng trưởng kép hàng năm 9% nhờ các dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt, Gallaf, Lô B và Sư Tử Trắng – Giai đoạn 2 và mảng FSO ổn định; Đồng thời đánh giá triển vọng của PVS sẽ tiếp tục tăng nếu ký được hợp đồng cho dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn – Giai đoạn 2 trị giá 800 triệu USD.

M.P

  • pvgas