Các biện pháp điều chỉnh phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Nội kể từ 21/9

10:30 | 21/09/2021

|
(PetroTimes) - Từ 6h ngày 21/9/2021, Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn theo nguyên tắc Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp phù hợp với tình hình thực tế cho đến khi hoàn thành việc tiêm chủng mũi 2 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng.

Duy trì các chốt cửa ngõ và khu phố tự quản

Tối 20/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Các biện pháp điều chỉnh phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Nội kể từ 21/9
Chốt tự quản trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Chỉ thị nêu rõ, từ 6h ngày 21/9/2021, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố theo nguyên tắc Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 23/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và một số biện pháp cao hơn phù hợp với tình hình thực tế cho đến khi hoàn thành việc tiêm chủng mũi 2 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng và có thông báo mới của thành phố.

Cụ thể, tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch như: Duy trì hoạt động 22 chốt tại các cửa ngõ ra/vào thành phố và 33 chốt tại các quận, huyện, thị xã giáp ranh các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm soát người và phương tiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tiếp tục duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố; kiểm soát chặt di biến động của người dân...

Văn phòng, công sở bố trí làm việc theo nguyên tắc 50/50

Các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội từ 6h00 ngày 21/9/2021

Các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn (trừ các lực lượng vũ trang, cơ quan, đơn vị, lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch) bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc theo nguyên tắc 50/50 (50% tại trụ sở và 50% sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà). Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo hình thức trực tiếp của các cơ quan, đơn vị (nếu có) hoạt động bình thường, đảm bảo kịp thời giải quyết thủ tục hành chính cho các cá nhân và tổ chức theo quy định.

Các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung không quá 20 người trong 1 phòng (trường hợp hội họp đông người thực sự cấp thiết do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải đảm bảo thực hiện giãn cách tối thiểu, các biện pháp phòng chống dịch); không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Xe buýt chưa được phép hoạt động

Các biện pháp điều chỉnh phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Nội kể từ 21/9
Thành phố tiếp tục tạm dừng các hoạt đồng vận tải hành khách đường bộ

Thành phố tiếp tục tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thủy, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách liên tỉnh, hoạt động bến khách ngang sông, bến thủy nội địa, vận tải hành khách bằng xe mô tô; trừ trường hợp: phục vụ công tác phòng chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia; hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng và các cơ sở kinh doanh (trừ các hoạt động được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép); hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; hoạt động cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn (trừ các trường hợp được chỉ thị này cho phép được hoạt động kinh doanh trở lại).

Thành phố cho phép thực hiện và điều chỉnh một số hoạt động như: Đối với các hoạt động chính trị, đối ngoại cấp Nhà nước trên địa bàn được thực hiện theo phê duyệt của cấp có thẩm quyền và đảm bảo các quy định phòng chống dịch bệnh.

Cơ sở cung ứng hàng hóa đóng cửa trước 21h hằng ngày

Các cơ sở cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn; cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế...; cửa hàng cắt tóc, gội đầu; dịch vụ kinh doanh, sửa chữa, rửa xe; cơ sở kinh doanh điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng, cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cửa hàng kinh doanh vật tư, vật liệu xây dựng, hoạt động kinh doanh trên các sàn điện tử thương mại, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày.

nhieu-hieu-thuoc-o-cho-hapulico-treo-bien-khong-ban-khau-trang-1
Các cửa hàng cung ứng hàng hoá, dịch vụ thiết yếu đóng cửa trước 21h

Ngoài xe mô tô, xe hai bánh vận chuyển bưu gửi, hàng hóa đang được phép hoạt động, cho phép xe mô tô, xe hai bánh tham gia ứng dụng công nghệ được phép hoạt động. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng xe mô tô, xe hai bánh có ứng dụng công nghệ chỉ được phép bố trí không quá 50% số lượng phương tiện hoạt động. Người giao hàng phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19, khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VN-eID hoặc website: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn; chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Thời gian hoạt động từ 9h đến 22h hằng ngày (áp dụng cho cả xe mô tô, xe hai bánh đang được phép hoạt động và xe tham gia ứng dụng công nghệ)...

Đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động phải xây dựng phương án thích ứng an toàn phòng, chống dịch. Chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho người lao động và cộng đồng; yêu cầu kiểm soát phòng, chống dịch đối với toàn bộ người đến mua hàng/sử dụng dịch vụ và khai báo y tế bằng mã QR và thực hiện 5K...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố khẩn trương xây dựng Kế hoạch, tổ chức thực hiện chỉ thị này phù hợp chức năng, nhiệm vụ ngành, lĩnh vực; UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương xây dựng, chủ động quyết định và phê duyệt kế hoạch triển khai chỉ thị này phù hợp yêu cầu, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương.

Thành phố đề nghị người dân thực hiện nghiêm 5K, khai báo y tế hàng ngày trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone. Liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ sở y tế khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác...

M.C