Ca mắc mới Covid-19 tăng, các tỉnh phía nam cần tiêm vắc xin trong thời gian sớm nhất

06:32 | 27/10/2021

|
(PetroTimes) - Báo cáo của Bộ Y tế tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch - do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì chiều ngày 26/10 - cho biết, số ca mắc mới Covid-19 trên cả nước trong 2 tuần qua đã giảm 48% so với 2 tuần trước. Tuy nhiên, số ca mắc trong tuần qua tăng 14,4% so với một tuần trước đó.

Trong số 19 tỉnh, thành phố miền Đông, Tây Nam Bộ, so với tuần trước đó, từ ngày 19 đến 25/10, 17/19 địa phương ghi nhận ca mắc tăng trong cộng đồng; 2 địa phương ghi nhận số ca mắc giảm. Riêng tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số lượng ca nhiễm mới và tử vong giảm rõ rệt.

Trong thời gian gần đây, các địa phương trên cả nước tăng cường hoạt động giám sát ca nhiễm từ những người về từ vùng dịch, nhất là các tỉnh, thành phố khu vực phía nam. Từ ngày 7 đến 25/10, theo thống kê sơ bộ, có khoảng 381.000 người di chuyển về các tỉnh, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 363.405 người, trong đó đã ghi nhận 6.222 trường hợp dương tính.

Về vắc xin, đến hết ngày 25/10, 19 tỉnh, thành phố phía nam đã được phân bổ 48,2 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, chiếm 49% tổng số vắc xin được phân bổ trên cả nước. Đáng chú ý có 5/19 tỉnh, thành phố có tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 mũi vắc xin đạt trên 95% là TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Tuy nhiên vẫn còn 9/19 tỉnh có tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 1 dưới 70% là Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp, Bình Phước, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang.

Các điểm cầu dự cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19
Các điểm cầu dự cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (ảnh: VGP)

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ về công tác phòng, chống Covid-19 nhận định: Tỉ lệ bao phủ vắc xin tại các tỉnh Đông Nam Bộ cao nhưng vẫn ghi nhận nhiều ca mắc, còn số lượng ca nhiễm tại các tỉnh Tây Nam Bộ tăng chủ yếu do người về từ vùng dịch.

Do đó, Thượng tướng Võ Minh Lương cho rằng, phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trong phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh; chú trọng bảo vệ những người chưa tiêm, trong đó có trẻ em. Đặc biệt, các tỉnh Tây Nam Bộ cần tăng cường xét nghiệm tầm soát, truy vết F0 ngoài cộng đồng, nhất là khi tỉ lệ người dân được tiêm vắc xin còn thấp, năng lực hệ thống y tế yếu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, phải tiếp tục nâng cao cảnh giác trước nguy cơ dịch bệnh tại các tỉnh Tây Nam Bộ, khi lượng người từ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An về khu vực này rất đông, với tỉ lệ người nhiễm Covid-19 khoảng 1,6%, tiềm ẩn khả năng lây lan ra cộng đồng rất lớn, đặc biệt đối với địa bàn chưa kịp tiêm bao phủ vắc xin mũi 1.

Các tỉnh Tây Nam Bộ phải giám sát chặt người từ vùng dịch về, "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", giám sát y tế, xét nghiệm, cách ly theo điều kiện thực tiễn tại địa phương theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hệ thống y tế sẵn sàng ứng phó nguy cơ dịch ở cấp độ 4, nhất là oxy y tế, “tháp điều trị 3 tầng”, chuẩn bị kế hoạch thành lập trạm y tế lưu động…

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Khi vắc xin về, Bộ sẽ tiếp tục phân bổ cho các tỉnh, thành phố phía nam, bảo đảm tiêm bao phủ 2 mũi cho toàn bộ khu vực này.

Về cơ bản, khi các địa phương đã đạt tỉ lệ bao phủ vắc xin mũi 1, bắt đầu sinh kháng thể ở người được tiêm, hoặc bắt đầu tiêm vắc xin mũi 2 thì kể cả có ca nhiễm, chúng ta vẫn khống chế được tốc độ lây nhiễm, kết hợp với tăng cường chăm sóc từ sớm, chăm sóc tại nhà, không để hệ thống y tế quá tải hay có nhiều ca bệnh nặng, tử vong.

Ca mắc mới Covid-19 tăng, các tỉnh phía nam cần tiêm vắc xin trong thời gian sớm nhất
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong 2 đến 3 tuần tới, các tỉnh phía nam, nhất là khu vực Tây Nam Bộ, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 khẩn trương nhất. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cùng chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, tiếp tục tăng cường kiểm soát người từ nơi khác về. Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương kết nối, liên thông dữ liệu để có thể xác định người đến từ tỉnh khác trước đó đã cư trú tại xã, phường có nguy cơ dịch cấp độ mấy.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu trong 2 đến 3 tuần tới, các tỉnh phía nam, nhất là khu vực Tây Nam Bộ, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 khẩn trương nhất, nhanh chóng bao phủ vắc xin mũi 1, tiếp tục tiêm mũi 2. Bộ Y tế phải bảo đảm đủ vắc xin. Để bảo đảm đủ sinh phẩm xét nghiệm người từ nơi khác về, Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phía nam tổng hợp nhu cầu gửi Bộ Y tế cân đối, hỗ trợ khi cần thiết.

Các địa phương được lưu ý cần sẵn sàng kịch bản ứng phó khi có ca bệnh một cách linh hoạt, sát với thực tiễn; đồng thời phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch, bởi vừa qua nhiều nước có tỉ lệ tiêm vắc xin 2 mũi rất cao nhưng vẫn phải tái phong tỏa do không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Lâm Anh

TP HCM: Tạm ngưng các chốt kiểm soát ở cửa ngõ, lưu ý theo dõi biến thể Delta Plus TP HCM: Tạm ngưng các chốt kiểm soát ở cửa ngõ, lưu ý theo dõi biến thể Delta Plus
Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau và Phú Thọ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau và Phú Thọ về công tác phòng, chống dịch COVID-19
Tiêm vaccine cho trẻ: Tiêm vắc xin cho trẻ: "Không tiêm, con có được đến trường không?"
Hà Nội: Xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi Hà Nội: Xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi
Thành lập 12 đoàn kiểm tra việc giải ngân hỗ trợ người lao động ảnh hưởng bởi Covid-19 Thành lập 12 đoàn kiểm tra việc giải ngân hỗ trợ người lao động ảnh hưởng bởi Covid-19
Bộ Y cần sớm ban hành Thông tư quy định về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 Bộ Y cần sớm ban hành Thông tư quy định về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19