Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam

13:00 | 27/11/2019

|
Ngày 27/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) phối hợp với kênh truyền hình Kinh tế Tài chính VITV tổ chức “Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần 2 năm 2019”.

Diễn đàn nhằm tập trung làm rõ một số khía cạnh như cung cấp bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam. Đồng thời, dự báo, chỉ ra những thuận lợi, khó khăn và những yếu tố tác động tới thị trường trong năm 2019 và trung hạn.    

buc tranh toan canh thi truong bat dong san viet nam
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu khai mạc diễn đàn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đánh giá cao vai trò tích cực, chủ động vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong thị trường bất động sản. Có thể nói, những thay đổi tích cực về diện mạo đô thị, về khả năng đáp ứng nguồn cung nhà ở cho người dân; sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng du lịch, dịch vụ thương mại, văn phòng; hạ tầng khu công công nghiệp… đều có sự góp công rất lớn của cộng đồng các doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cũng đánh giá cao những hoạt động và sự phối hợp chặt chẽ của Hiệp hội trong công tác phản biện và tư vấn chính sách, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn nhất của thị trường bất động sản. Hầu hết các thành viên, hội viên của Hiệp hội đã nỗ lực vượt qua nhiều thách thức, củng cố, mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tham gia tích cực vào công tác phát triển nhà ở xã hội và các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho hay, kết quả hoạt động của Hiệp hội đã đóng góp tích cực vào việc bình ổn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, hiệu quả, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Bên cạnh vai trò quan trọng đối với thị trường bất động sản, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam có đóng góp lớn vào thành công trong công tác quản lý Nhà nước về thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng. Cụ thể, Hiệp hội đã chủ động kết hợp với Bộ Xây dựng trên nhiều phương diện như: Công tác phản biện, tư vấn chính sách, theo dõi những động thái của thị trường để phản ánh, kiến nghị, kịp thời điều chỉnh… và xây dựng kênh thông tin về thị trường bất động sản.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định, bám sát tư tưởng xuyên suốt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là chuyển sang Chính phủ kiến tạo, phục vụ, tận tâm để mang lại hiệu quả cao cho cộng đồng doanh nghiệp, Bộ Xây dựng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và công bằng nhất để cộng đồng doanh nghiệp tham gia đầu tư, phát triển thị trường bất động sản Việt Nam theo hướng minh bạch, bền vững đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường.

buc tranh toan canh thi truong bat dong san viet nam
Chủ tịch VNREA Nguyễn Trần Nam phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch VNREA khẳng định, trong giai đoạn 3 năm vừa qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn và biến động, song nhìn chung, thị trường bất động sản Việt Nam về cơ bản vẫn có sự phát triển ổn định, lành mạnh, chuyên nghiệp hơn và đã giảm thiểu các nguy cơ rủi ro so với thời kỳ trước. Có thể nói, thị trường bất động sản Việt Nam đang ngày càng thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng của mình trong nền kinh tế và là động lực phát triển cho nhiều ngành, nghề và thị trường khác. Tuy nhiên, theo xu hướng của nền kinh tế và như dự báo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam từ cuối năm 2018, thị trường bất động sản đã và sẽ gặp những khó khăn nhất định và có dấu hiệu giảm sút.

Nhận diện những diễn biến của thị trường, Chủ tịch VNREA Nguyễn Trần Nam đã khái quát những cơ hội và thách thức của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay và trong thời gian tới đó là: Thị trường bất động sản vẫn giữ được sự ổn định, dựa vào các yếu tố tích cực của kinh tế vĩ mô; nhu cầu về nhà ở của Việt Nam còn rất lớn; dư địa phát triển rất lớn cho phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp. Đây là những điểm sáng thị trường trong trung và dài hạn; vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh và ngày một thực chất hơn; sự chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng mới.

Cơ hội là vậy nhưng thị trường bất động sản Việt Nam cũng đối diện với không ít thách thức. Cụ thể: Hệ thống các văn bản pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản còn chưa đồng bộ; những khó khăn về thủ tục hành chính và những sức ép lớn từ chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp phép dự án mới; doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn; gần đây, tái xuất hiện tình trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương, tình trạng lừa đảo bán “dự án ma” trở nên phổ biến; thiếu hụt hệ thống thông tin về thị trường bất động sản và những lo ngại về tính minh bạch của thị trường.

buc tranh toan canh thi truong bat dong san viet nam
Toàn cảnh diễn đàn

Tại diễn đàn, các chuyên gia hàng đầu, nhà quản lý và cộng đồng doanh nghiệp đã tập trung bàn thảo và làm rõ một số khía cạnh với các chuyên đề như: chuyên đề “Những vướng mắc trong hoạt động của doanh nghiệp bất động sản trong năm 2019” (thủ tục hành chính, vốn, chính sách, thuế…); “Xu hướng mới của thị trường bất động sản” (du lịch, công trình xanh, thông minh).

Diễn đàn cung cấp bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam 2019 và sự phát triển của thị trường giai đoạn vừa qua; đồng thời, dự báo, chỉ ra những thuận lợi, khó khăn và những yếu tố tác động tới thị trường trong năm 2019 và trung hạn. Việc tổng kết, đánh giá, dự báo xu hướng thị trường được thực hiện thông qua góc nhìn, số liệu, sự phân tích của Bộ Xây dựng, cơ quan quản lý Nhà nước về thị trường bất động sản, các đơn vị chuyên môn thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu về kinh tế, xây dựng, bất động sản. Các đánh giá được đặt trong bối cảnh kinh tế vĩ mô, sự tăng trưởng của từng phân khúc và sự phát triển, vận động thực tế của cộng đồng các doanh nghiệp trên thị trường bất động sản.

Diễn đàn cũng tập trung phân tích các rào cản, vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản năm 2019 và giai đoạn vừa qua. Các vướng mắc chính được các doanh nghiệp hội viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phản ánh liên quan đến thủ tục hành chính phê duyệt dự án, tài chính, thuế, pháp lý của các loại hình bất động sản mới... để có các biện pháp hỗ trợ, điều chỉnh chính sách kịp thời và cũng đưa ra khuyến nghị để cộng đồng doanh nghiệp bất động sản chủ động có các giải pháp ứng phó phù hợp, thúc đẩy thị trường phát triển ổn định và bền vững; Phân tích các xu hướng mới trên thị trường bất động sản Việt Nam như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng; bất động sản xanh, thông minh…; Nêu lên những kinh nghiệm thực tế về việc phát triển các phân khúc này; đồng thời, trao đổi các kinh nghiệm quốc tế có nhiều khả năng ứng dụng cho Việt Nam.

Các nội dung được Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề xuất đưa ra thảo luận trong Diễn đàn được đánh giá rất thiết thực, nhìn nhận một cách khách quan, đánh giá đúng thực trạng về thị trường hiện nay, cũng như giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước có những giải pháp hiệu quả, phù hợp nhằm tăng cường công tác quản lý, điều tiết thị trường, đảm bảo cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, hiệu quả.

Phú Văn 

buc tranh toan canh thi truong bat dong san viet nam

 

Thách thức trên thị trường bất động sản 2020
buc tranh toan canh thi truong bat dong san viet nam

 

Gần 1.600 gian hàng tham gia Vietbuild Hà Nội 2019 - lần III
buc tranh toan canh thi truong bat dong san viet nam

 

Bất động sản du lịch không còn chỗ cho nhà đầu tư chộp giật

loading...
  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp