“Bom tấn” Bphone sẽ gặp rắc rối lớn với Apple và Samsung?

13:22 | 26/05/2015

|
BKAV ra mắt điện thoại Bphone có thể được xem là sự kiện công nghệ được mong chờ nhất thời gian này. Tuy nhiên, ngay trong màn ra mắt của mình sáng 26/5, Bphone có vẻ như đã phạm sai lầm và có thể đối mặt với rắc rối từ 2 gã khổng lồ công nghệ của thế giới Apple và Samsung…

Giám đốc của BKAV Nguyễn Tử Quảng đã tự đánh giá sản phẩm của mình là “điện thoại thông minh nhất thế giới” “cá tính hơn iPhone”.

Trong buổi sáng 26/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, BKAV đã đưa ra những hình ảnh quảng bá, giới thiệu, ra mắt sản phẩm của mình. Trong đó có việc ông Nguyễn Tử Quảng trình chiếu các hình ảnh so sánh với điện thoại iPhone 6, iPhone 6 Plus của hãng Apple và Galaxy S6 Edge của hãng Samsung.

Việc so sánh này được lặp đi lặp lại nhiều lần và đều để chứng minh sự vượt trội về mặt con số của Bphone. Sản phẩm của Apple và Samsung trở thành vật "làm nền" cho Bphone.

Đây được cho là một hành vi cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm Luật Thương mại.

BKAV so sánh Bphone với iPhone 6 Plus.

 

Điều 109 Luật Thương mại 2005 quy định: Các quảng cáo thương mại bị cấm

1. Quảng cáo làm tiết lộ bí mật nhà nước, phương hại đến độc lập, chủ quyền, an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội.

2. Quảng cáo có sử dụng sản phẩm quảng cáo, phương tiện quảng cáo trái với truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam và trái với quy định của pháp luật.

3. Quảng cáo hàng hoá, dịch vụ mà Nhà nước cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh hoặc cấm quảng cáo.

4. Quảng cáo thuốc lá, rượu có độ cồn từ 30 độ trở lên và các sản phẩm, hàng hoá chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng trên thị trường Việt Nam tại thời điểm quảng cáo.

5. Lợi dụng quảng cáo thương mại gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

6. Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ của mình với hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ cùng loại của thương nhân khác.

7. Quảng cáo sai sự thật về một trong các nội dung số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, xuất xứ hàng hóa, chủng loại, bao bì, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của hàng hoá, dịch vụ.

8. Quảng cáo cho hoạt động kinh doanh của mình bằng cách sử dụng sản phẩm quảng cáo vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; sử dụng hình ảnh của tổ chức, cá nhân khác để quảng cáo khi chưa được tổ chức, cá nhân đó đồng ý.

9. Quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh theo quy định của pháp luật.

Cả iPhone 6 Plus và Samsung S6 Edge đều bị mang ra "làm nền" cho Bphone.

 

Như vậy, chiểu theo điểm 6 và điểm 8 của Điều 9 Luật Thương mại thì đây là hành vi bị cấm.

Việc ra mắt sản phẩm Smart phone của người Việt là việc chúng ta cần ủng hộ. Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi sự chuyên nghiệp và đúng luật ngay từ khâu quảng bá. Nâng mình lên thì không nhất thiết phải hạ người khác xuống. Đây là bài học mà BKAV cũng như CEO Nguyễn Tử Quảng sẽ phải thấm nhuần trước khi bước ra sân chơi lớn mang tính chất quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Nhưng trước mắt, có lẽ BKAV sẽ phải đối mặt với rắc rối từ 2 ông lớn công nghệ thế giới: Samsung và Apple.

 

Lưu Thủy

(Năng lượng Mới)