Boeing thừa nhận lỗi trong phần mềm mô phỏng dòng máy bay 737 MAX

18:36 | 19/05/2019

|
Hãng Boeing tuyên bố đã sửa lỗi phần mềm mô phỏng dùng để huấn luyện phi công điều khiển dòng máy bay 737 MAX.
boeing thua nhan loi trong phan mem mo phong dong may bay 737 max
Một chiếc Boeing 737 MAX

Boeing ngày 18/5 thông báo, hãng đã khắc phục lỗi trong phần mềm mô phỏng máy bay 737 MAX, đồng thời cung cấp thông tin bổ sung cho các nhà khai thác để đảm bảo thiết bị mô phỏng chính xác các điều kiện bay khác nhau.

Theo hãng sản xuất máy bay Mỹ, những thay đổi mới nhất sẽ cải thiện khả năng mô phỏng lực tác động lên bánh điều chỉnh cánh đuôi đứng thủ công của máy bay.

Boeing cũng đang hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất và quản lý trong việc áp dụng những thay đổi này, cũng như đảm bảo công tác đào tạo không bị gián đoạn.

Phần mềm mô phỏng của Boeing được sử dụng để huấn luyện phi công điều khiển máy bay 737 MAX, dòng phi cơ liên quan tới hai vụ tai nạn thảm khốc ở Indonesia và Ethiopia, khiến 346 người thiệt mạng.

Nguyên nhân được cho là Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS) gặp lỗi, khiến phần mũi máy bay bị chúc xuống và phi công không thể kiểm soát. Boeing thừa nhận phần mềm mô phỏng trước đó không thể tái hiện điều kiện bay tương tự thời điểm các phi cơ gặp nạn.

Trước đó, hôm 16/5, Boeing cho biết, đã hoàn thành việc cập nhật phần mềm điều khiển bay cho dòng 737 MAX. Hệ thống điều khiển mới đã được bổ sung tính năng chống treo và tăng số lượng cảm biến, nhằm giảm số lần mũi máy bay bị chúc xuống.

Các máy bay 737 MAX của Boeing hiện vẫn bị cấm bay trên toàn thế giới.

Bình An

AFP

  • bidv-pay