Bộ Y tế công khai giá trang thiết bị y tế

15:46 | 09/09/2020

|
Ngày 9/9, Bộ Y tế chính thức khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế nhằm làm lành mạnh, minh bạch thị trường trang thiết bị y tế tại Việt Nam.
Sau vụ nâng khống giá trang thiết bị y tế, Bộ Y tế yêu cầu minh bạch về giáSau vụ nâng khống giá trang thiết bị y tế, Bộ Y tế yêu cầu minh bạch về giá
Tăng tốc sản xuất trang thiết bị y tế, máy thởTăng tốc sản xuất trang thiết bị y tế, máy thở
Xử phạt 26 cơ sở kinh doanh thiết bị y tế vi phạmXử phạt 26 cơ sở kinh doanh thiết bị y tế vi phạm
5 cơ sở kinh doanh thiết bị y tế bị xử phạt5 cơ sở kinh doanh thiết bị y tế bị xử phạt
0811-cyng-thong-tin-cong-khai-gia-trang-thiyt-by-y-ty
Các đại biểu bấm nút khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế

Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, vấn đề công khai minh bạch về giá trang thiết bị y tế là một trong những bước đi quan trọng của Bộ Y tế nhằm làm lành mạnh, minh bạch toàn bộ thị trường trang thiết bị y tế. Trong thời gian qua, mặc dù phải đối phó với dịch bệnh Covid-19 nhưng Bộ Y tế đã triển khai rất mạnh mẽ, có hiệu quả đối với tất cả lĩnh vực về quản lý. Trong thời gian rất ngắn, Bộ Y tế đã đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đưa toàn bộ lên dịch vụ công cấp độ 4 và hiện nay 100% các dịch vụ công của Bộ Y tế đã ở cấp độ 4 - cấp độ cao nhất để hạn chế việc tiếp xúc giữa các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp.

Bộ Y tế sẽ tiến tới thành lập hội đồng thẩm định và cấp phép trang thiết bị y tế dựa trên nguyên tắc bảo đảm tính độc lập, công tâm giúp cho các cơ quan quản lý khách quan nhất trong vấn đề cấp phép, tránh các hiện tượng tiêu cực xảy ra. Bộ sẽ tiến hành phân cấp cho các đơn vị, từ việc phê duyệt kế hoạch đấu thầu, thẩm định tính năng kỹ thuật, xây dựng định mức sử dụng… và tiếp tục chấn chỉnh việc đấu thầu, liên doanh mua sắm trang thiết bị y tế. Từ tháng 4 đến nay, trên cổng thông tin của Bộ Y tế đã có tới 50 nghìn trang thiết bị y tế đã được công khai giá trúng thầu của các đơn vị, buộc các đơn vị phải cung cấp giá trúng thầu để làm cơ sở tra cứu cũng như là một bước đi làm lành mạnh hóa thị trường.

Về vấn đề công khai giá trang thiết bị y tế, theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, có nhiều mức độ công khai, đối với chủ sở hữu, hãng sản xuất phải công khai giá mong muốn khi vào thị trường Việt Nam, bao gồm: bảo hành, bảo trì, khuyến mãi… Giá này cũng phải so sánh với thị trường các nước, các khu vực trên thế giới để đảm bảo không có sự chênh lệch giá trang thiết bị y tế ở Việt Nam với các nước khác. Tới đây Bộ Y tế sẽ liên kết với cơ quan Hải quan trong vấn đề giá nhập khẩu trang thiết bị y tế vào Việt Nam để làm lành mạnh lại thị trường, với mục tiêu cao nhất để công khai minh bạch toàn bộ quá trình mua sắm trang thiết bị y tế , nhằm mục đích cuối cùng là đảm bảo người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng với giá trị thực. Hiện Bộ Y tế đang triển khai rất quyết liệt và xác định trang thiết bị y tế và dược sẽ là hai lĩnh vực được Bộ Y tế cải cách rất mạnh mẽ.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, tới đây Bộ Y tế sẽ cung cấp đầy đủ thông tin, giá về trang thiết bị y tế tại thị trường Việt Nam, đảm bảo sân chơi lành mạnh cho tất cả công ty, là cơ sở cho các đơn vị y tế khi sử dụng mua sắm trang thiết bị y tế, khắc phục những câu chuyện thổi giá, tiêu cực trong đấu thầu.

0807-5358-triyn-lam-quyc-ty-chuyen-nganh-y-dyyc-viyt-nam-lyn-26-4
Thiết bị máy lồng ấp trẻ sơ sinh

Theo Bộ Y tế, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và tiếp tục thực hiện mục tiêu công khai, minh bạch trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, Bộ Y tế đã giao Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế nghiên cứu, xây dựng và vận hành Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế nhằm giúp cho thị trường trang thiết bị y tế Việt Nam ngày càng lành mạnh, minh bạch, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Cụ thể, về phương án công khai giá, loại giá công khai là giá của thiết bị y tế tương ứng với cấu hình, tính năng kỹ thuật và thuế, phí các dịch vụ cơ bản đi kèm (bảo hành, vận chuyển, lắp đặt, đào tạo hướng dẫn sử dụng, giá linh kiện thay thế chính, giá bảo trì sau bảo hành…). Chủ thể thực hiện công khai giá là các đại diện của chủ sở hữu thiết bị y tế (các hãng, văn phòng đại diện, công ty được chủ sở hữu ủy quyền).

Về phương thức thực hiện, Bộ Y tế xây dựng hệ thống phần mềm, cấp tài khoản để doanh nghiệp tự thực hiện việc công khai giá, cập nhật đăng công khai trên Cổng thông tin giá trang thiết bị y tế kèm theo các yếu tố xác định giá trang thiết bị y tế.

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham khảo thông tin về giá thiết bị y tế sẽ tra cứu trên cổng điện tử của Bộ Y tế.

Phú Văn

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn