Bộ GTVT kiến nghị mở lại các đường bay quốc tế đến Trung Quốc, Nhật Bản

20:32 | 15/07/2020

199 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Các chuyến bay được đề xuất khai thác ổn đinh trở lại gồm: Quảng Châu - Đà Nẵng, Tokyo - Hà Nội, Seoul - Hà Nội, Đài Bắc - TP HCM, Viêng Chăn - Quảng Ninh, Phnompenh - Cần Thơ.
bo gtvt kien nghi mo lai cac duong bay quoc te den trung quoc nhat banThủ tướng đồng ý khôi phục vận chuyển hàng không Việt Nam - Trung Quốc
bo gtvt kien nghi mo lai cac duong bay quoc te den trung quoc nhat ban11.485 chuyến bay cất cánh muộn trong 6 tháng đầu năm 2020

Theo đó, tại văn bản số 6793/GTVT-VT báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT cho biết, sau khi nghiên cứu tình hình kiểm soát dịch Covid-19 của các quốc gia trên thế giới, cũng như các điểm đến được ưu tiên như Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan), Viêng Chăn (Lào) và Phnompenh (Campuchia), Bộ kiến nghị mở lại đường bay thường lệ với các điểm đến trên, tần suất 1 chuyến/tuần.

Dự kiến, mỗi tuần sẽ có từ 2.000 - 3.000 hành khách được đưa vào Việt Nam trên các chuyến bay thường lệ, ngoài các chuyến bay giải cứu công dân, chuyến bay thuê chuyến chở chuyên gia từ các địa điểm khác trên thế giới vào Việt Nam sẽ chở từ 1.000 - 1.500 hành khách.

bo gtvt kien nghi mo lai cac duong bay quoc te den trung quoc nhat ban
Bộ GTVT kiến nghị mở lại các đường bay quốc tế đến Trung Quốc, Nhật Bản.

Để thực hiện việc nối lại các đường bay quốc tế, Bộ GTVT sẽ làm việc để thống nhất với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Campuchia về kế hoạch vận chuyển; dự kiến đầu tháng 8/2020 có thể thực hiện chuyến bay thường lệ đầu tiên.

Các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ các chuyến bay thương mại sẽ phải có visa hợp lệ theo quy định về nhập cảnh hiện tại. Cụ thể, các đối tượng được phép nhập cảnh vào Việt Nam là công dân Việt Nam, nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, học sinh và sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam, người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia,... Sau khi nhập cảnh, hành khách trên các chuyến bay này sẽ thực hiện cách ly theo quy định về phòng, chống dịch.

Trước đó vài ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý khôi phục vận chuyển hàng không với Trung Quốc. Tần suất và điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất.

Đồng thời tiếp tục thực hiện việc cho phép nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, sinh viên, học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam được nhập cảnh vào Việt Nam, gồm cả người thân, trên cơ sở thực hiện xét nghiệm nhanh, cách ly phù hợp...

Khi đến Việt Nam, khách phải được xét nghiệm nhanh bằng bộ xét nghiệm, chi phí xét nghiệm do hãng hàng không chi trả. Hành khách nhập cảnh phải lưu trú tại các địa điểm do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác định và có trả phí.

Tổ bay, nhân viên hàng không, nhân viên quản lý xuất nhập cảnh, hải quan, kiểm dịch y tế phụ trách chuyến bay phải trang bị đồ bảo hộ và không phải cách ly sau chuyến bay.

Xuân Hinh