Bộ Công Thương đề xuất thay “hàng hóa thiết yếu” bằng hàng hóa “cấm lưu thông”

09:45 | 28/07/2021

|
(PetroTimes) - Nhằm hạn chế cách hiểu "hàng hóa thiết yếu" mỗi nơi mỗi kiểu, đang gây nhiều khó khăn, Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì liệt kê Danh mục “hàng hóa thiết yếu” được phép lưu thông.
Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng tổ chức cuộc họp trực tuyến với các Sở, Ngành của 19 tỉnh, thành phố phía Nam để bàn các giải pháp, phương án về nguồn hàng, phương thức cung ứng hàng hóa thiết yếu.
Bộ Công Thương đề xuất nóng thay đổi danh mục "hàng hóa thiết yếu" bằng danh mục hàng hóa "cấm lưu thông".

Cụ thể, Công văn số 4482 do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải ký chiều ngày 27/7, nêu rõ: Thời gian vừa qua, khi một số tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, đã xuất hiện tình trạng một số địa phương còn lúng túng và thực hiện thiếu thống nhất trong việc cho phép lưu thông hàng hóa khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị.

Để tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải đã liên tiếp có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn địa phương về các vấn đề có liên quan đến lưu thông hàng hóa thiết yếu, góp phần thực hiện thống nhất các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 đối với các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu khi lưu thông qua địa bàn tỉnh, thành phố; đồng thời yêu cầu các địa phương không được đặt ra các điều kiện cản trở việc lưu thông hàng hóa thiết yếu.

Bộ Công Thương đề xuất thay “hàng hóa thiết yếu” bằng hàng hóa “cấm lưu thông”
Vệc vận chuyển hàng hóa phục vụ đời sống người dân vùng có dịch COVID-19 vẫn vướng ở hai chữ "thiết yếu".

Tuy nhiên, do cách hiểu cũng như tổ chức triển khai thực hiện các văn bản nêu trên tại một số địa phương có khác nhau nên xảy ra tình trạng một số hàng hóa là nguyên liệu đầu vào của sản xuất hoặc phục vụ nhu cầu thiết yếu cho đời sống của người dân nhưng còn gặp khó khăn, thậm chí ách tắc khi lưu thông trên địa bàn, địa phương hoặc giữa các địa phương với nhau.

Để xử lý vấn đề nêu trên và nhằm mục đích thống nhất về cách hiểu và áp dụng giữa các địa phương, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép lưu thông như trong điều kiện bình thường các hàng hóa cần vận chuyển với điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19, ngoại trừ những hàng hóa cấm kinh doanh hoặc hàng hóa hạn chế kinh doanh theo quy định.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp chỉ cần tham chiếu theo Danh mục hàng hóa cấm lưu thông (Đây là danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm hoặc hạn chế lưu thông theo quy định của pháp luật). Các hàng hóa, dịch vụ còn lại không nằm trong danh sách này sẽ được cấp “thẻ xanh” để lưu thông trên địa bàn, địa phương, hoặc từ địa phương này sang địa phương khác.

Nếu đề xuất này được thông qua, cơ quan quản lý sẽ nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc, bớt lúng túng trong công tác chống dịch, đặc biệt là phục vụ người dân tốt hơn trong thời điểm vàng để khống chế lây lan của dịch Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước. Tuy nhiên, cũng cần phải tính đến việc hạn chế đi lại của người dân trong trường hợp đi mua "hàng hóa thiết yếu", nếu thay bằng đi mua hàng hóa không cấm thì sẽ xử lý như thế nào để tránh việc "vẽ rắn thêm chân".

Thành Công

Hà Nội có 8.321 điểm bán hàng hóa thiết yếu Hà Nội có 8.321 điểm bán hàng hóa thiết yếu
Bộ GTVT khẩn cấp yêu cầu các địa phương tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng thiết yếu Bộ GTVT khẩn cấp yêu cầu các địa phương tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng thiết yếu
Không kiểm tra xe chở hàng thiết yếu, lương thực phục vụ vùng có dịch COVID-19 Không kiểm tra xe chở hàng thiết yếu, lương thực phục vụ vùng có dịch COVID-19