Bị mù vì dị ứng thuốc nhuộm tóc

15:50 | 21/10/2015

|
Một cô gái trẻ đã bị mù tạm thời vì dị ứng nặng với thuốc nhuộm tóc khiến cô trông như "quái vật Frankenstein".  

Khuôn mặt Dinya Rasool (18 tuổi, sống tại Cardiff), to gấp 3 lần hơn bình thường sau khi sử dụng thuốc nhuộm tóc tại nhà. Đây là lần thứ hai cô gặp vấn đề với thuốc nhuộm tóc. Ba năm trước, đôi mắt cô sưng to cũng vì bị dị ứng với nó. 

bi mu vi di ung thuoc nhuom toc
Cô đã từng bị dị ứng năm 15 tuổi

Dinya nói cho biết: “Mỗi lần mặt bị sưng lên là tôi lại không thể nhìn thấy gì cả. Da đầu tôi đau nhói liên tục và chảy mủ. Tôi thấy mình như quái vật Frankenstein. Đây sẽ là một trong những sự cố tồi tệ nhất cuộc đời tôi”. Cho đến hôm nay, da đầu Dinya vẫn bong tróc thành từng mảng. Cô gái trẻ thề sẽ không bao giờ nhuộm tóc một lần nữa và sẽ để lại màu tóc nâu tự nhiên.

Trước đó, tháng 10/2012, khi mới 15 tuổi, Dinya cũng từng gặp sự cố khi cô định nhuộm đỏ tóc mình. Cô chọn màu đỏ “Rouges Passion” của L'Oreal. Vì đã từng sử dụng nhiều lần trước đó nên Dinya không kiểm tra phản ứng mà dùng trực tiếp lên da đầu.

bi mu vi di ung thuoc nhuom toc
Khuôn mặt sung phù gấp 3 bình thường của Dinya

Thuốc nhuộm lên màu bình thường. Đến sáng hôm sau, khuôn mặt của Dinya bỗng sưng vù và mắt không thể mở được. Dinya nhớ lại: “Tôi đã hét lên. Mẹ tôi vội vã vào phòng và bà đã rất sốc khi nhìn thấy khuôn mặt tôi”.

Mẹ của Dinya, cô Barez Saieed, 56 tuổi, đã đưa con gái đến bệnh viện Đại học Wales ở Cardiff. Các bác sĩ xác định Dinya bị dị ứng thuốc và tiêm morphine, kháng sinh để giảm sưng. 

“Trong phòng chờ, có một đứa trẻ đã khóc khi nhìn thấy khuôn mặt gớm ghiếc của tôi. Mặt tôi bị tổn thương rất nhiều. Tôi chỉ có thể nói chuyện được thôi, đầu tôi đau không chịu nổi”, Dinya nói.

Bác sĩ muốn giữ Dinya ở qua đêm để theo dõi nhưng cô xin xuất viện để đi dự tiệc của bạn bè. Không một ai trong bữa tiệc nhận ra cô gái trẻ. Cô nhớ lại: "Mọi người hỏi tôi Dinya đang ở đâu, và tôi cứ phải nói với họ chính là tôi”.

“Tôi đã ngu ngốc khi không dùng thử sản phẩm mẫu. Tôi có thể tránh được dị ứng nếu làm theo hướng dẫn sử dụng”. Phải mất 3 tuần để Dinya trở lại bình thường và trong ba năm tiếp theo cô phải kiêng nhuộm tóc.

Tuy nhiên, đến tháng 1/2015, Dinya quyết định nhuộm tóc lần nữa. Mặc dù vẫn đang chờ một cuộc hẹn thử nghiệm dị ứng nhưng cô quyết định mạo hiểm. Lần này, cô mua thuốc nhuộm Clairol's Nice 'n' Easy không chứa ammoniac. Mặc dù mẹ đã cảnh báo cô về những nguy cơ dị ứng  nhưng Dinya vẫn quyết định nhuộm thử thuốc vào phía sau tai. Hai ngày sau, mọi thứ đều bình thường. Cô gái trẻ quyết định nhuộm cả đầu. Khi thuốc nhuộm có tác dụng, da đầu Dinya bắt đầu ngứa ngáy. Dinya hoảng sợ, định gội đầu để rửa sạch thuốc. Nhưng chỉ sau 4 giờ, khuôn mặt Dinya to gấp 3 lần, đôi mắt nhắm chặt.

Cô cho biết: “Cảm giác giống như lần đầu tiên, và tôi vô cùng hoảng sợ. Tôi lấy thuốc kháng histamin, hy vọng nó sẽ làm giảm sưng”. Nhưng thuốc không có tác dụng, Dinya và mẹ vội vàng tới Bệnh viện Đại học Wales, ở Cardiff.

Chóng mặt, da đầu mưng mủ, Dinya tạm thời mù hai mắt. Hạch sưng to, hơi thở yếu ớt. Phải sau sáu giờ đồng hồ, được tiêm đủ các loại thuốc, Dinya mới mở được mắt.

“Khi nhìn vào gương, tôi bật khóc. Tôi như một con quái vật vậy. Các bác sĩ nói rằng, nếu tôi không điều trị kịp thời, có lẽ tôi đã chết”, Dinya kể lại.

Sau ba ngày, người Dinya lại phát ban, nổi mẩn đỏ. Và phải sau 6 tuần, cô gái mới trở lại bình thường, dù da đầu vẫn bị bong tróc. Theo chẩn đoán của bác sĩ, Dinya bị dị ứng với hóa chất PPD, thường được dùng trong các sản phẩm nhuộm tóc tại nhà. Đây là chất bị cấm tại nhiều nước châu Âu vì nguy cơ dị ứng.

Dinya cho biết: “Tôi nên nghe lời mẹ mình. Tôi cảm thấy vui mừng vì mình đã ổn và mặt không để lại sẹo. Tôi đã rất may mắn. Nhiều người cần phải biết rủi ro của PPD. Hóa chất này nên bị cấm ở Anh”.

Kim Oanh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn