Bắt tay “chúa đảo” Tuần Châu xây dự án tới 5.000 tỷ đồng, “trùm xây dựng” có thoát đáy?

06:24 | 04/06/2019

|
Cổ phiếu CTD của Coteccons đã xuống đáy 1 năm. Hiện, “ông trùm xây dựng” và tập đoàn Tuần Châu đã ký hợp tác chiến lược để xây dựng và phát triển các dự án bất động sản tại Quảng Ninh, Hà Nội, Quảng Nam, Vũng Tàu, TP HCM… và sẽ mở màn bằng dự án quy mô tới 4.500 - 5.000 tỷ đồng.

Tình trạng bán tháo diễn ra trong phiên giao dịch chiều khiến không ít nhà đầu tư bất ngờ dù suốt phiên hôm qua (3/6), các chỉ số đều diễn biến dưới đường tham chiếu.

VN-Index kết phiên đánh mất 13,41 điểm tương ứng 1,4% còn 946,47 điểm. Đây là thiệt hại khá nặng nề đối với chỉ số chính ngay trong đầu tuần mới và đầu tháng mới, ghi nhận mất mốc 950 điểm. Mức giảm này cũng đưa VN-Index trở thành chỉ số giảm mạnh nhất châu Á trong phiên hôm qua. Còn HNX-Index cũng để mất 1,07 điểm tương ứng 1,03% còn 103,28 điểm.

Trên toàn thị trường có 424 mã giảm giá, 32 mã giảm sàn so với 189 mã tăng và 41 mã tăng trần. Trong đó, riêng rổ VN30 có tới 27 mã giảm điểm và chỉ có 3 mã tăng.

Trong khi các mã tăng như SAB, EIB không đủ “đỡ” VN-Index thì GAS, VHM, TCB, HVN, BID… lại góp phần “dìm” chỉ số. GAS khiến chỉ số mất 1,65 điểm, VHM khiến chỉ số mất 1,4 điểm, TCB khiến chỉ số mất 1,15 điểm; HVN và BID mỗi mã khiến chỉ số mất gần 1 điểm.

Hôm qua, nhóm cổ phiếu dầu khí giảm mạnh: PVS mất 5,3%; PVD mất 5,1%; BSR mất 5,1%; PLX mất 2,9% và GAS mất 2,8%. Cổ phiếu ngân hàng cũng bị bán ra đồng loạt: TCB mất 4,9%; BID mất 2,9%; LPB mất 2,5% và MBB mất 2,4%.

Trong phiên các chỉ số giảm mạnh, thanh khoản có cải thiện nhưng không đáng kể. Có 184,65 triệu cổ phiếu giao dịch trên HSX tương ứng giá trị giao dịch đạt 4.552,21 tỷ đồng; con số này trên HNX là 31,27 triệu cổ phiếu tương ứng 352,27 tỷ đồng.

Toà Landmark 81 - một dự án đình đám mà Coteccons thi công

Phiên này, cổ phiếu CTD của “trùm xây dựng” Coteccons giảm nhẹ 100 đồng (chưa tới 0,1%) còn 110.900 đồng/cổ phiếu. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 1 năm qua của CTD, ghi nhận mức giảm 19,67% so với thời điểm này năm ngoái.

Hôm qua, Coteccons và tập đoàn Tuần Châu đã ký hợp tác chiến lược để xây dựng và phát triển các dự án bất động sản tại Quảng Ninh, Hà Nội, Quảng Nam, Vũng Tàu, TP HCM và các dự án khác trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, dự án đầu tiên được thực hiện sau hợp tác là tổ hợp khách sạn, biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng và khu vui chơi giải trí tại đảo Tuần Châu, tỉnh Quảng Ninh. Dự án này được xây dựng trên khu đất có diện tích 4,8 ha, nằm tại vị trí trung tâm của đảo Tuần Châu với 3 mặt giáp biển. Giá trị đầu tư của dự án dự kiến khoảng 4.500 - 5.000 tỷ đồng.

Theo BVSC, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ 930-940 điểm trong phiên kế tiếp. Với việc nhiều nhóm cổ phiếu có dấu hiệu rơi vào trạng thái quá bán, thị trường được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại tại vùng hỗ trợ trên.  Nếu kịch bản này xảy ra, chỉ số có thể quay lại thử thách vùng kháng cự 958-963 điểm.

Về diễn biến một số nhóm ngành, các cổ phiếu dầu khí đang sụt giảm nhanh về các vùng hỗ trợ gần và nhiều khả năng nhóm ngành này sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật trong một vài phiên kế tiếp.

Nhóm ngân hàng và một số cổ phiếu vốn hóa lớn được cho là vẫn duy trì xu hướng giảm và có thể sẽ giảm phá vùng đáy cũ tháng 4, trước khi có phản ứng hồi phục trở lại.

Trong bối cảnh thị trường đang có xu hướng biến động mạnh theo hướng tiêu cực trong ngắn hạn, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục đứng ngoài thị trường và duy trì tỷ trọng thấp 20% cổ phiếu.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao, có thể thực hiện các hoạt động trading với tỷ trọng thấp, mang tính do đáy đối với các cổ phiếu có sẵn trong danh mục khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ 930-940 điểm.

Theo Dân trí

Chưa ngã ngũ việc chống tác hại rượu bia, cổ phiếu Sabeco, Habeco đã tăng mạnh
Hai cá nhân bị xử phạt gần 1,2 tỷ đồng vì thao túng cổ phiếu
Nữ tỷ phú giàu nhất nước liên tiếp có tin vui
“Sốt” bất động sản: Choáng với mục tiêu doanh thu 3,3 tỷ USD của Vinhomes
Cổ phiếu dầu khí quay lại giai đoạn “hoàng kim”?
Hiệu suất hoạt động của nhà máy Nghi Sơn tăng, củng cố triển vọng của PVT
Quốc hội bàn tác hại rượu bia, cổ phiếu Sabeco, Habeco vẫn tăng mạnh

loading...
  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp