Bất chấp tranh cãi, Anh phê duyệt dự án dầu khí khổng lồ trên Biển Bắc
![]() |
Vấn đề này đã gây tranh cãi ở Anh trong bối cảnh các cuộc tranh luận về sự cần thiết của dự án dầu khí mới.
Cơ quan Chuyển tiếp Biển Bắc (NSTA) ngày 27/9 đã cấp phép phát triển và khai thác cho mỏ Rosebank ở phía tây bắc Shetland, nguồn tài nguyên lớn nhất chưa được khai thác trên Thềm lục địa Vương quốc Anh.
Người phát ngôn của NSTA cho biết trong một tuyên bố: "Hôm nay chúng tôi đã phê duyệt Kế hoạch phát triển mỏ Rosebank cho phép các chủ sở hữu tiến hành dự án của họ".
"Kế hoạch phát triển mỏ (FDP) đã được công bố và có tính đến các cân nhắc về việc không phát thải ròng trong suốt vòng đời của dự án".
Quyết định phê duyệt Rosebank đã bị trì hoãn trong bối cảnh lo ngại về việc liệu kế hoạch phát triển có đáp ứng các yêu cầu về điện khí hóa để phát thải ròng bằng không hay không. Những yêu cầu này là một phần của cái gọi là Thỏa thuận chuyển tiếp Biển Bắc, một thỏa thuận giữa Chính phủ Anh và ngành công nghiệp ngoài khơi nhằm cắt giảm lượng khí thải từ hoạt động phát triển và khai thác dầu khí ở mức tối đa.
Sau khi có sự đồng ý phát triển từ cơ quan quản lý, Equinor và đối tác Ithaca Energy đã đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng để tiến hành Giai đoạn 1 của Rosebank, với mức đầu tư 3,8 tỷ USD.
Nguồn tài nguyên có thể thu hồi tại mỏ Rosebank ước tính vào khoảng 300 triệu thùng dầu, trong đó Giai đoạn 1 nhắm mục tiêu khoảng 245 triệu thùng dầu. Equinor có kế hoạch phát triển mỏ với các giếng dưới biển gắn liền với một tàu bốc dỡ và lưu trữ nổi (FPSO) được triển khai, dự kiến khởi động vào năm 2026-2027.
Dầu sẽ được vận chuyển đến các nhà máy lọc dầu bằng tàu chở dầu con thoi, trong khi khí đốt sẽ được xuất khẩu qua hệ thống Đường ống phía Tây Shetland đến đất liền Scotland.
Equinor hiện cung cấp 29% lượng khí đốt và 15% lượng dầu của Vương quốc Anh. Việc phê duyệt dự án đã bị Tổ chức Greenpeace UK chỉ trích, họ cho rằng sự phát triển của Rosebank là "Một thảm họa đối với khí hậu và hóa đơn năng lượng của người dân".
Bình An
OP
-
WGC: Các ngân hàng trung ương toàn cầu tiếp tục tăng dự trữ vàng
-
Sửa đổi đồng thời 4 luật để hoàn thiện môi trường kinh doanh
-
Hai doanh nghiệp triệu tỷ đồng của Việt Nam: Một giữ mạch năng lượng, một dẫn dắt kinh tế tư nhân
-
Từ nền tảng dầu khí đến điện gió ngoài khơi: Kinh nghiệm Nauy gợi mở cho Việt Nam
-
Bảo hiểm các công trình, thiết bị dầu khí không phải chịu thuế VAT từ tháng 6/2026

