Bão số 9 dự kiến tiếp tục đổ bộ Khánh Hòa cuối tuần này

10:28 | 20/11/2018

|
(PetroTimes) - Dự báo cơn bão số 9 có mức nguy hiểm hơn rất nhiều so với bão số 8 sẽ hình thành và có khả năng đổ bộ vào Nam Trung Bộ vào cuối tuần này.
bao so 9 du kien tiep tuc do bo khanh hoa cuoi tuan nayNgười dân làng chài Nha Trang hoảng loạn khi nước trên núi “đổ như thác”
bao so 9 du kien tiep tuc do bo khanh hoa cuoi tuan nay90.000 học sinh Nha Trang phải nghỉ học do mưa lũ
bao so 9 du kien tiep tuc do bo khanh hoa cuoi tuan naySạt lở nhiều nơi ở Nha Trang, 12 người chết

Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Phòng chống thiên tai Nguyễn Trường Sơn cho biết, nếu không có gì thay đổi, dự kiến thứ 7 tuần này sẽ hình thành cơn bão số 9 và khả năng tiếp tục đổ bộ vào khu vực Nam Trung Bộ, trong đó có Khánh Hoà.

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, tính đến thời điểm 15h chiều 19/11, số người chết tại Khánh Hoà là 14 người và 4 người mất tích. “Dự báo cơn bão số 9 này sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều so với bão số 8, bão mạnh và mưa sẽ rất lớn” - ông Sơn cảnh báo.

Căn cứ vào bản tin chính thức của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương về cơn bão số 9, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sẽ có văn bản chỉ đạo chung để triển khai một loại các giải pháp phòng chống nhằm giảm thiểu thiệt hại.

bao so 9 du kien tiep tuc do bo khanh hoa cuoi tuan nay
Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Phòng chống thiên tai Nguyễn Trường Sơn. (Ảnh: Báo Biên phòng)

Ông Nguyễn Trường Sơn cho rằng, cần phải triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hoạt động kinh tế trên biển, đặc biệt là hoạt động đảm bảo an toàn nuôi trồng thủy sản, di dân khỏi các lồng bè canh nuôi thủy sản. Bên cạnh đó, cần rà soát lại các khu vực có nguy cơ sạt lở để và triển khai sớm việc sơ tán dân khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở tới nơi an toàn. Việc này cần phải triển khai nghiêm túc ở tất cả các tỉnh, thành phố nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 9.

Dự báo, với lượng mưa lớn, cực đoan, tập trung ở khu vực hẹp trong thời gian ngắn, bão sẽ đe dọa nghiêm trọng tới an toàn hồ đập. Vì vậy, ông Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh cần đặc biệt quan tâm công tác đảm bảo an toàn đối với hồ thủy lợi và hồ thủy điện, đặc biệt là các hồ nhỏ, đồng thời cho biết, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã đề nghị ngành khí tượng thủy văn cho bản tin sớm, dự báo định lượng mưa dài hạn hơn để sớm triển khai các biện pháp ứng phó hiệu quả với cơn bão số 9.

Lâm Anh (t/h)

  • bidv-65-nam