Bác sỹ nghiên cứu vũ khí sinh học để giết người

14:36 | 22/07/2019

|
Viên bác sỹ đã tự sát trước cổng bệnh viện, rất nhiều giả thuyết được đưa ra xung quanh cái chết của ông, nó để lại bí ẩn lớn về lọ thuốc chứa HIV và các thùng hóa chất giết người
bac sy nghien cuu vu khi sinh hoc de giet nguoiHồ sơ về trùm giang hồ Khánh "trắng" (Kỳ 7)
bac sy nghien cuu vu khi sinh hoc de giet nguoiHồ sơ về trùm giang hồ Khánh "trắng" (Kỳ 6)
bac sy nghien cuu vu khi sinh hoc de giet nguoiHồ sơ về trùm giang hồ Khánh "trắng" (Kỳ 5)
bac sy nghien cuu vu khi sinh hoc de giet nguoiHồ sơ về trùm giang hồ Khánh "trắng" (Kỳ 4)
bac sy nghien cuu vu khi sinh hoc de giet nguoiHồ sơ về trùm giang hồ Khánh "trắng" (Kỳ 3)
bac sy nghien cuu vu khi sinh hoc de giet nguoiHồ sơ về trùm giang hồ Khánh "trắng" (Kỳ 2)
bac sy nghien cuu vu khi sinh hoc de giet nguoiHồ sơ về trùm giang hồ Khánh "trắng"

Vụ ám sát bất thành

Ngày 28-2-2000, một ngày không bao giờ quên đối với bác sỹ James Patrick Riley. Ông rời nhà tại Newport Beach, California, Mỹ và tới khu vực đỗ xe của văn phòng bệnh viện trước 10 giờ sáng. Riley đỗ xe và đi bộ vào văn phòng. Trước khi ông tới lối vào của tòa nhà, một người bịt mặt trong trang phục đen lao tới ông, chĩa khẩu súng vào mặt ông và bóp cò. Viên đạn chệch hướng, làm gãy xương vai trước khi phá tan cửa kính sau lưng nạn nhân.

Những người quanh đó nghe tiếng súng quay lại và nhìn thấy kẻ lạ mặt đang bỏ chạy khỏi hiện trường. Riley ngay lập tức lấy điện thoại gọi cho đồng nghiệp của mình là bác sỹ Larry C.Ford để cầu cứu. Vị bác sĩ 49 tuổi này đang trong tòa nhà và nhanh chóng chạy tới để cấp cứu cho đồng nghiệp.

bac sy nghien cuu vu khi sinh hoc de giet nguoi
Bác sĩ Larry C.Ford sinh năm 1951 ở Provo, Utah, nghiên cứu vũ khí sinh học

Hung thủ, sau khi nổ súng bắn Riley, đã chạy tới chiếc xe tải đang mở cửa đậu gần đó và lái xe trốn chạy. May mắn là một người gần đó đã kịp đọc biển số xe. Cảnh sát lập tức lần theo chiếc xe mang biển số đó và phát hiện nó đang trong một tiệm sửa xe ở Los Angeles.

Cảnh sát vào cuộc

Dino DSaachs, một doanh nhân 56 tuổi, là người bạn lâu năm với bác sỹ Ford và Riley. Ông cũng là chủ nhân của chiếc xe tải đã bị kẻ lạ mặt cướp mất. 12 tiếng đồng hồ sau khi Riley bị bắn, cảnh sát đã bắt giữ DSaachs vì bị tình nghi liên quan tới hung thủ bịt mặt.

Tuy nhiên, danh tính của kẻ này vẫn còn là điều bí ẩn. DSaachs sau đó được xác nhận là không liên quan gì tới vụ nổ súng mặc dù anh ta công nhận có mặt ở khu vực lúc xảy ra vụ án. Dầu vậy, cảnh sát vẫn đặt vấn đề về người này.

Bác sỹ Ford và DSaachs đã nói chuyện điện thoại vào buổi sáng xảy ra vụ nổ súng. Các nhà điều tra đã phát hiện ra điều này. Khi bị thẩm vấn về nội dung của cuộc nói chuyện, bác sỹ Ford cho biết DSaachs chỉ gọi để hỏi về đơn thuốc. Ngày sau khi DSaachs bị bắt, bác sỹ Ford cũng là một trong những nghi phạm gây ra vụ nổ súng nhằm sát hại đồng nghiệp là Riley.

Ford gọi điện cho Riley nhiều lần và cố gắng giải thích rằng cuộc gọi với DSaachs buổi sáng hôm đó không hề liên quan tới vụ án.

Cảnh sát nghi ngờ những lời giải thích của Ford và tin rằng tiền là nguyên nhân chính dẫn tới vụ nổ súng sát hại đồng nghiệp trên. Tuy nhiên, họ nhanh chóng nhận ra rằng vụ việc không đơn giản chỉ là lòng ganh ghét, đố kị nhưng chứa đựng rất nhiều điều phức tạp đằng sau đó. Và quả thực, các nhà điều tra phải mất nhiều tháng trời để phá vụ án này.

Sau khi DSaachs bị bắt, cảnh sát lục soát nhà bác sỹ Ford trên đường Foxboro và tìm thấy bằng chứng có liên quan tới vụ việc. Ngày 2-3, 3 ngày sau vụ nổ súng nhằm vào Riley, bác sỹ Ford đã gặp luật sư vài giờ. Tối muộn hôm đó, Ford tự bắn vào đầu tại phòng ngủ ở nhà mình.

Trước khi nổ súng tự sát, bác sỹ Ford để lại tờ giấy với lời nhắn ông vô tội và không hề có âm mưu sát hại đồng nghiệp. Luật sư của bác sỹ Ford là Bryan Card cho báo giới biết Ford nghĩ rằng mình bị sập bẫy và bị cảnh sát nghi ngờ gây ra vụ án. Vụ tự sát khiến mọi việc trở nên bế tắc và mọi thông tin liên quan bị chôn vùi cùng người chết.

Trong khi lục soát nhà bác sỹ Ford, cảnh sát phát hiện 5 khẩu súng trong phòng ngủ nơi bác sỹ đã tự sát. Không khẩu súng nào trùng với khẩu súng đã bắn Riley. Những khẩu súng này không phải là vũ khí duy nhất tại nhà Ford. Ngay sau khi Ford chết, người nhà đã gọi điện cho cảnh sát cảnh báo trước khi chết, bác sỹ đã chôn nhiều thùng chứa chất liên quan tới HIV tại nhà mình. Cảnh sát nhanh chóng cử đội tìm kiếm “vũ khí sinh học” chết người này.

Thông tin bác sĩ Ford từng làm việc cho CIA gần 20 năm và tham gia chương trình nghiên cứu chiến tranh sinh học của Mỹ khiến nhiều người ngạc nhiên.

Sau khi bác sĩ Ford tự sát tại nhà, người thân đã thông báo cho cảnh sát biết trước đó bác sĩ Ford chôn một hóa chất và tài liệu làm việc. Có thể số hóa chất được chôn này liên quan đến nhiều loại vi rút, bao gồm cả vi rút HIV.

(Còn tiếp)

Thiên Phú

  • bidv-pay