Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gia tăng vào nửa cuối tháng 5

06:29 | 03/05/2021

|
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đầu tháng 5, phía Bắc không khí lạnh hoạt động với cường độ yếu. Số ngày nắng nóng có xu hướng xuất hiện nhiều ở Bắc và Trung Bộ vào nửa cuối tháng.
Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gia tăng vào nửa cuối tháng 5
Trong nửa cuối tháng 5/2021, số ngày nắng nóng có xu hướng xuất hiện nhiều hơn tại khu vực phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ (ảnh minh họa)

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, trong những ngày đầu tháng 5/2021, không khí lạnh hoạt động với cường độ yếu, không khí lạnh nén rãnh thấp gây mưa rào và dông cho các tỉnh thành phía Bắc.

Trong nửa cuối tháng 5/2021, số ngày nắng nóng có xu hướng xuất hiện nhiều hơn tại khu vực phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. Thời kỳ này, mưa dông ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng gia tăng.

Trên phạm vi cả nước, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, gió giật mạnh.

Thời kỳ 10 ngày đầu tháng, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông trong khoảng ngày 2/5. Khoảng ngày 4 đến 5/5 và ngày 8 đến 9/5, không khí lạnh khả năng nén rãnh áp thấp gây mưa dông xuất hiện tại Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Những ngày khác phổ biến ít mưa.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 4 đến 7/5 mưa có xu hướng gia tăng.

Tổng lượng mưa tại khu vực Trung Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 15-30%, cao hơn từ 10-20% tại Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có tổng lượng mưa ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Trung Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ C; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Thời kỳ 10 ngày giữa tháng, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm, các nơi khác phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa trên cả nước phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 15-25%.

Thời kỳ 10 ngày cuối tháng, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Lượng mưa tại Tây Bắc và Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 15-20%, các nơi khác phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm.

H.M