Bắc Bộ nắng nóng cục bộ trước khi mưa dông diện rộng
![]() |
Khu vực Hà Nội hôm nay 31/7, trời nắng nóng; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (ảnh minh họa). |
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên hôm nay 31/7, ở phía Đông Bắc Bộ, khu vực Nam Sơn La, Hòa Bình và Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; riêng khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.
Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-17 giờ.
Cảnh báo nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Khu vực Hà Nội hôm nay (31/7), có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C.
Cơ quan khí tượng thủy văn cũng cho biết, sáng sớm nay (31/7), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ vĩ Bắc, hội tụ gió lên đến mực 5.000m trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng hoạt động mạnh dần lên.
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió phân tích trên nên từ chiều tối và đêm nay (31/7) đến ngày 2/8 ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến từ 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Khu vực Hà Nội từ chiều tối và đêm nay (31/7) đến ngày 2/8 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Trong khi đó, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên từ nay (31/7) đến ngày 1/8, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
H.M
-
Đột phá hạ tầng - Thúc đẩy phát triển toàn diện
-
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đồng loạt bứt phá hạ tầng, tạo cú hích cho phát triển vùng
-
Thủ tướng: "Ai làm tốt thì giao việc"
-
Thủ tướng: 3 kiến tạo để chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm
-
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu thông điệp chính sách tại Hội nghị P4G Việt Nam 2025