Bắc Bộ mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất nhiều tỉnh miền núi

06:40 | 09/06/2021

|
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ nay (9/6) đến hết ngày 10/6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
thoi-tiet-2710-tin-gio-mua-dong-bac-va-canh-bao-mua-dong
Khu vực Hà Nội hôm nay (9/6) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (ảnh minh họa)

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, từ chiều tối qua đến sáng sớm hôm nay (9/6), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Lượng mưa 12h qua (tính từ 13h ngày 8/6 đến 1h ngày 9/6) phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 50mm. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Tuyên Quang 33.1mm, Minh Đài (Phú Thọ) 60.0mm, Phú Hộ (Phú Thọ) 43.0mm, Hiệp Hòa (Bắc Giang) 36.0mm, Ba Vì (Hà Nội) 55.0mm, Hà Đông (Hà Nội) 54.0mm, Nam Định 43.0mm, Con Cuông (Nghệ An) 46.0mm…

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên từ nay (9/6) đến hết ngày 10/6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 60-130mm/đợt, có nơi trên 180mm/đợt (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá cấp 1.

Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ.

Cụ thể, nguy cơ trung bình xảy ra tại: Mường Chà, Điện Biên Phủ, Mường Nhé, TX Mường Lay (Điện Biên); Thuận Châu, Yên Châu, Sông Mã (Sơn La); Văn Bàn, Bảo Yên, Bắc Hà (Lào Cai); Văn Yên, Văn Chấn, Trạm Tấu, Nghĩa Lộ (Yên Bái); Thanh Sơn, Đoan Hùng (Phú Thọ); Sơn Dương, Hàm Yên (Tuyên Quang).

Nguy cơ cao xảy ra tại: Điện Biên, Điện Biên Đông (Điện Biên); Sốp Cộp, Bắc Yên, Yên Phù (Sơn La); Bát Xát, Sa Pa (Lào Cai); Lục Yên, Trấn Yên, Yên Bình (Yên Bái); Yên Lập, Tân Sơn, Hạ Hòa (Phú Thọ); Yên Sơn (Tuyên Quang)

Cũng theo cơ quan khí tượng thủy văn, trong suốt thời kỳ từ nay (9/6) đến 18/6, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Riêng khu vực Tây Nguyên ngày 9/6 và từ ngày 13 đến 15/6, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 10 đến 12/6 và từ ngày 16 đến 18/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội, hôm nay (9/6) và ngày mai (10/6) có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 11 đến 18/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 11/6 có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, từ ngày 14/6, có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

H.M