Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng nóng, đêm mưa dông vài nơi

06:30 | 01/10/2021

|
(PetroTimes) - Hôm nay (1/10), Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nhiều nơi ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa dông vài nơi, riêng miền núi Bắc Bộ mưa rải rác, cục bộ có mưa to. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa dông tập trung vào chiều và đêm, cục bộ có mưa đến rất to.
Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng nóng, đêm mưa dông vài nơi
Hà Nội hôm nay 1/10, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, (ảnh minh họa)

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 3000m nên từ hôm nay (1/10) đến ngày 2/10, ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h (mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm).

Trong khi đó, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 10-13 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên từ nay (1/10) đến 2/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông (mưa dông tập trung vào chiều và đêm), cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Cơ quan khí tượng thủy văn cho biết thời tiết các vùng trên cả nước từ nay đến ngày 10/10, như sau:

Khu vực Hà Nội từ ngày 1/10 đến 8/10 chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng; riêng thời kỳ ngày 5 đến 6/10, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 9 đến 10/10, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ từ ngày 1/10 đến 3/10, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 4 đến 10/10, có mưa rào và dông vài nơi; riêng Sơn La, Hòa Bình từ ngày 5 đến 6/9, có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ từ ngày 1/10 đến 2/10, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng khu vực vùng núi chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 3 đến 8/10, có mưa rào và dông vài nơi; riêng thời kỳ ngày 5 đến 6/9, có mưa rào và dông rải rác, khu vực đồng bằng và ven biển cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 9 đến 10/10, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ ngày 1/10 đến 4/10, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Từ ngày 5 đến 10/10, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng ngày 7 đến 8/10, có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ ngày 1/10 đến 4/10, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Nam chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 5 đến 8/10, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 9 đến 10/10, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên từ ngày 1/10 đến 2/10 và từ ngày 5 đến 7/10, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 3 đến 4/10 và từ 8 đến 10/10, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ từ ngày 1/10 đến 2/10, chiều và đêm có mưa rào và rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 3 đến 4/10, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 5 đến 10/10, chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

H.M