Anh dựng thêm "rào chắn" ngăn siêu biến chủng Omicron
![]() |
| Anh hiện đã ghi nhận 160 ca nhiễm Omicron (Ảnh: Reuters). |
Guardian đưa tin, tất cả những người từ nước ngoài đi tới Anh sẽ buộc phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 trước khi di chuyển. Quy định mới của Anh là nỗ lực mới nhất của họ nhằm ứng phó với biến chủng Omicron.
Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid, cho biết các biện pháp siết chặt sẽ bắt đầu đi vào hiệu lực từ 4h sáng ngày 7/12.
Tất cả những người tới Anh sẽ phải trình bằng chứng xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 48h để có thể nhập cảnh. Hiện thời, người nhập cảnh vào Anh chỉ cần tự cách ly đợi kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 2 ngày kể từ ngày đến.
Ngoài ra, Anh cũng thêm Nigeria vào danh sách "đỏ" bị hạn chế tới Anh, sau một vài nước châu Phi trước đó.
Cơ quan Y tế Anh cho biết, số ca nhiễm Omicron ở nước này đã tăng lên 160 vào ngày 4/12, tăng 26 so với ngày trước đó.
Bộ trưởng Javid nhấn mạnh các biện pháp bổ sung được đưa ra nhằm mục tiêu làm chậm sự xâm nhập của Omicron. Ông nhấn mạnh rằng vaccine hiện vẫn là "hàng rào phòng vệ đầu tiên" và kêu gọi công chúng đi tiêm mũi tăng cường khi đủ điều kiện.
Bị phát hiện lần đầu ở châu Phi từ cuối tháng 11, Omicron đã gây chú ý đối với giới khoa học và dư luận thế giới khi sở hữu nhiều đột biến chưa từng có nếu so với các biến chủng trước đó. Đặc điểm này làm dấy lên lo ngại rằng, Omicron có thể dễ lây nhiễm hơn hoặc có nguy cơ kháng vaccine. Tuy nhiên, tới nay các dữ liệu về Omicron vẫn chưa đầy đủ và chưa thể đưa ra kết luận chính xác về đặc điểm của biến chủng này.
Theo Dân trí
-
Kết quả đặc biệt quan trọng trong chuyến công tác tại Nga của Thủ tướng Lê Minh Hưng
-
Toàn văn phát biểu của Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tại lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2026
-
Việt Nam lần đầu tiên có Thẩm phán tại Tòa án Luật Biển Quốc tế (ITLOS)
-
Ba định hướng lớn nhằm nâng tầm chiến lược, thúc đẩy quan hệ ASEAN-Nga hiệu quả và thực chất
-
Nâng cao năng lực truyền thông chuẩn bị cho Năm APEC Việt Nam 2027

