Algeria thay Bộ trưởng Năng lượng do khủng hoảng dầu mỏ

07:37 | 26/06/2020

|
Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune tối 24/6 đã tiến hành cải tổ một phần nội các nhằm vào tài chính và năng lượng, hai lĩnh vực quan trọng với Algeria, đất nước vốn phụ thuộc quá nhiều vào tiền bán dầu và hiện đang phải đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế.
algeria thay bo truong nang luong do khung hoang dau mo
Tân Bộ Năng lượng Algeria, ông Abdelmadjid Attar

Hầu hết các Bộ Ngoại giao, Nội vụ và Tư pháp - vẫn giữ nguyên, ngoại trừ Bộ Năng lượng và Tài chính bị thay đổi trong lần cải tổ này.

Theo đó, Bộ Năng lượng được giao cho ông Abdelmadjid Attar, cựu giám đốc điều hành của công ty dầu mỏ nhà nước Algeria Sonatrach (1997-2000), thay thế ông Mohamed Arkab - người được đưa lên đứng đầu Bộ Hầm mỏ, theo cơ quan thông tấn chính thức APS.

Sự thay đổi lớn thứ hai liên quan đến Bộ Tài chính. Ông Abderrahmane Raouya nhường ghế cho thống đốc Ngân hàng Trung ương, Aymen Ben Abderrahmane. Sự cải tổ nội các chính phủ lần này cũng ảnh hưởng đến giáo dục đại học, nông nghiệp, giao thông và du lịch.

Algeria rất dễ bị ảnh hưởng khi giá dầu giảm và thường phải đối mặt với khủng hoảng chính trị, nhận thấy một cuộc khủng hoảng tài chính và bất ổn xã hội đang đến gần. Ngân hàng Trung ương Algeria vừa công bố số liệu đáng báo động về sự sụt giảm thanh khoản ngân hàng. Dự trữ ngoại hối cũng đang giảm mạnh, xuống dưới 60 tỷ đô la vào cuối tháng 3/2020, so với 79,88 tỷ đô la vào cuối năm 2018 và 97,22 tỷ đô la vào cuối năm 2017. Một số nhà kinh tế nói rằng lượng dự trữ này có thể cạn kiệt trong thời gian rất ngắn.

Do sự sụp đổ của giá dầu thô trong những tháng gần đây, giá dầu dự toán ngân sách đã được điều chỉnh giảm từ 50 đô la xuống 30 đô la trong luật tài chính bổ sung gần đây. Algeria đặc biệt nhạy cảm với sự biến động của giá dầu vì nước này vốn phụ thuộc rất nhiều vào tiền bán dầu.

Để giải quyết tình trạng đáng lo ngại này, chính phủ Algeria đã quyết định cắt giảm một nửa ngân sách hoạt động của nhà nước và tuyên bố giảm hóa đơn nhập khẩu khổng lồ từ 41 tỷ đô la xuống còn 31 tỷ đô la. Algiria cũng đã từ bỏ việc thuê các công ty nước ngoài cho các dự án lớn của mình để tiết kiệm 7 tỷ đô la mỗi năm. Và gã khổng lồ dầu mỏ Sonatrach sẽ cắt giảm khoảng 50% đầu tư trong năm 2020, tương đương 7 tỷ đô la.

Tổng thống Tebboune, người đã loại trừ khả năng vay tiền của IMF và các tổ chức tài chính quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay, đã nhận ra “điểm yếu” của nền kinh tế Algeria: trong nhiều thập kỷ không thoát khỏi sự phụ thuộc vào tiền bán dầu.

Theo dự báo của IMF, Algeria sẽ trải qua suy thoái vào năm 2020 (tăng trưởng GDP - 5,2%) cũng như một trong những mức thâm hụt ngân sách cao nhất trong khu vực do khủng hoảng dầu mỏ và đại dịch virus corona.

algeria thay bo truong nang luong do khung hoang dau moCung cấp khí đốt cho châu Âu: Sự cạnh tranh ác liệt giữa Nga, Algeria và Mỹ
algeria thay bo truong nang luong do khung hoang dau moTây Ban Nha “lật kèo” với khí đốt của Algeria
algeria thay bo truong nang luong do khung hoang dau moNga-Algeria hợp tác để vượt qua khủng hoảng dầu mỏ
algeria thay bo truong nang luong do khung hoang dau moKhủng hoảng giá dầu: Algeria tìm cách chống cự, chưa muốn đi vay nợ nước ngoài

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay
  • yen-tu