ADB: Việt Nam tăng đều đặn cả trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp

14:53 | 27/03/2021

|
Thông tin được đưa ra trong Báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố.
ADB: Việt Nam tăng đều đặn cả trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp
Ảnh minh họa

Báo cáo đánh giá về thị trường trái phiếu tại Việt Nam. Theo đó, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam tăng 8,1% so với quý trước, đạt 71 tỷ USD vào cuối tháng 12/2020. Sự gia tăng đều đặn ở cả mảng trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp đã hỗ trợ cho sự tăng trưởng này.

Cụ thể, trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng 7,1% so với quý trước, đạt 58,8 tỷ USD vào cuối tháng 12/2020, chiếm 82,8% tổng lượng trái phiếu của cả nước. Trái phiếu doanh nghiệp cũng duy trì đà tăng trưởng, với mức tăng 13,6% so với quý trước và 169,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 12,2 tỷ USD.

Báo cáo của ADB cho biết, triển vọng kinh tế toàn cầu được cải thiện và tiến triển trong việc tiêm vaccine Covid-19 đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu tại khu vực Đông Á mới nổi. Tới cuối năm 2020, các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ trong khu vực này đã tăng lên tới mức 20,1 nghìn tỷ USD. Tâm lý nhà đầu tư và các điều kiện tài chính cũng được cải thiện.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada nhận định: “Các thị trường trái phiếu ở Đông Á mới nổi tiếp tục tăng trưởng, huy động nguồn vốn cho việc phục hồi bền vững của khu vực sau đại dịch. Các chiến dịch tiêm chủng thành công, lập trường chính sách tiền tệ thích ứng. Việc nới lỏng hạn chế đang thúc đẩy các hoạt động kinh tế và đẩy nhanh quá trình phục hồi lên mức cao hơn”.

Theo báo cáo, lợi suất trái phiếu chính phủ tại hầu hết các nền kinh tế phát triển và các thị trường Đông Á mới nổi đã gia tăng trong giai đoạn 31/12/2020 - 15/2/2021. Trong khi đó, tâm lý nhà đầu tư được cải thiện giúp thúc đẩy hầu hết các thị trường vốn cổ phần và đồng tiền trong khu vực. Dòng vốn đổ vào các thị trường trái phiếu và vốn cổ phần của khu vực cũng phục hồi trong quý cuối cùng của năm 2020.

Trái phiếu chính phủ chiếm tỷ trọng lớn trong tổng lượng trái phiếu khu vực, ở mức 12.400 tỷ USD vào cuối tháng 12/2020, trong khi trái phiếu doanh nghiệp tăng lên tới 7.700 tỷ USD. Trung Quốc vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất của khu vực, chiếm 77,4% tổng lượng trái phiếu của khu vực Đông Á mới nổi.

Theo Kinh tế & Đô thị

  • pvp-ctcp
  • pvgas