62 tác phẩm xuất sắc được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020

08:53 | 14/01/2021

|
Ngày 13/1 tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ V - năm 2020.
Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nhận bằng khen của Ban tổ chức Giải Búa liềm vàng Đảng ủy Khối DNTWĐảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nhận bằng khen của Ban tổ chức Giải Búa liềm vàng Đảng ủy Khối DNTW
Báo Năng lượng Mới đạt giải B - Giải báo chí toàn quốc về xây dựng ĐảngBáo Năng lượng Mới đạt giải B - Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng
62 tác phẩm xuất sắc được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại lễ trao giải

Thay mặt Bộ Chính trị phát biểu tại lễ trao giải, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng biểu dương, ghi nhận sự đóng góp to lớn của báo chí cả nước trong công tác xây dựng Đảng thời gian qua và chúc mừng các tác giả đã đoạt giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ V, cùng các tập thể, cá nhân đóng góp vào thành công của giải.

Đồng chí Trần Quốc Vượng nêu rõ: Tiếp nối thành công của 4 mùa giải trước, giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020 tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp hội nhà báo và đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Đặc biệt, Giải đã thu hút được rất nhiều cây bút chuyên và không chuyên ở cả trong và ngoài nước; mặc dù viết về xây dựng Đảng là một đề tài không dễ, đòi hỏi người viết phải có kiến thức rộng, am hiểu sâu sắc về Đảng, với niềm tin và tình yêu mãnh liệt đối với Đảng ta.

Đồng chí khẳng định: “Nhìn lại 5 năm của nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng Đảng đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả rất quan trọng, Đảng ta vững mạnh và trong sạch hơn, năng lực, trình độ không ngừng nâng cao; niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng tăng lên. Đạt được những thành công ấy, trong đó có sự đóng góp rất tích cực và quan trọng của báo chí cả nước”.

Theo Thường trực Ban Bí thư, tình hình, bối cảnh và những nhiệm vụ chính trị, khó khăn, thách thức năm 2021 đòi hỏi phải tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, để Đảng ta thêm vững mạnh đủ sức lãnh đạo toàn dân và toàn quân vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng không chỉ là nhiệm vụ của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp, mà cần có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân, trong đó báo chí có vai trò rất quan trọng.

Đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị, để có thể tham gia xây dựng Đảng trong thời gian tới đạt hiệu quả thiết thực, mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo cần chủ động nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, thấu hiểu mục tiêu mà Đại hội đề ra trong 5 năm tới là: "Nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định”.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị, mỗi người làm báo cần thấm nhuần lời Bác dạy "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng”, trên cơ sở đó chủ động, tích cực, bám sát thực tế cơ sở, kịp thời phản ánh kết quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở các địa phương, đơn vị, phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương, đồng thời, đấu tranh, phê phán với những sai sót, khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng. Tin bài trên báo chí về công tác xây dựng Đảng đòi hỏi phải có cách tiếp cận đúng đắn, khách quan, giúp cho mỗi cấp ủy, tổ chức đảng làm tốt hơn vai trò lãnh đạo, giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên soi vào đó để phấn đấu, giữ vững bản lĩnh của người cộng sản, thực sự là tấm gương trong cuộc sống.

Đồng chí Trần Quốc Vượng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp cần phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ, tạo điều kiện để các cơ quan báo chí, người làm báo trong việc tuyên truyền về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đề nghị các cơ quan báo chí, đông đảo người làm báo và đồng bào cả nước, bằng tình cảm, trách nhiệm của mình với Đảng, với đất nước, hãy tích cực tham gia xây dựng Đảng và giải báo chí mang tên Búa liềm vàng. Tất cả vì sự vững mạnh, trong sạch của Đảng; để “Đảng ta là đạo đức, là văn minh”, “vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ thật trung thành của Nhân dân lao động như lời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn.

62 tác phẩm xuất sắc được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao giải Đặc biệt cho nhóm tác giả Báo Nhân Dân
62 tác phẩm xuất sắc được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả

Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020 được phát động từ ngày 15/1/2020. Tính đến thời điểm kết thúc nhận bài tham dự, cơ quan thường trực giải (Tạp chí Xây dựng Đảng) đã nhận được 1.710 tác phẩm, tăng 50 tác phẩm so với năm 2019. Trong đó có 730 tác phẩm báo in, 400 tác phẩm báo điện tử, 397 tác phẩm truyền hình, 139 tác phẩm phát thanh và 44 tác phẩm ảnh báo chí.

62 tác phẩm xuất sắc được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân trao giải Tập thể xuất sắc.

Các tác phẩm viết về Đảng và công tác xây dựng Đảng năm nay trên tất cả các loại hình báo in và điện tử, phát thanh và truyền hình đã bám sát các vấn đề nóng, các sự kiện nổi bật, phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; phòng, chống dịch Covid-19; phòng tránh, khắc phục thiên tai, bão lũ… Bên cạnh những chủ đề quen thuộc, nhiều loạt bài có chất lượng về chủ đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; việc lựa chọn nhân sự cho Đại hội XIII, những bài học đúc kết từ đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; về đổi mới công tác đánh giá cán bộ; vấn đề kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền...

Nhiều bài viết được đầu tư kỹ lưỡng; được thể hiện đa dạng, công phu nhiều kỳ, với cách thức mới dạng longform, megastory... Nhiều bài viết ngắn gọn, súc tích, cách thể hiện sinh động, ngôn ngữ trong sáng, dung dị, khá hấp dẫn bạn đọc. Số tác phẩm có từ 2 đến 5 kỳ chiếm đa số các tác phẩm báo in và điện tử.

Về nội dung, nét mới là đa số các tác phẩm quán triệt phương châm “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, dòng chủ lưu mang chủ đề về “xây”, khác với các năm trước thiên về mảng chủ đề “chống”.

Hội đồng sơ khảo đã chọn ra 101 tác phẩm các thể loại vào chấm chung khảo. Hội đồng chung khảo đã lựa chọn được 62 tác phẩm để trao giải, trong đó có 1 giải Đặc biệt, 5 giải A, 10 giải B, 16 giải C, 27 giải Khuyến khích và 8 giải mới theo thể lệ giải lần thứ V - năm 2020, đó là: Giải tác phẩm xuất sắc tuyên truyền về đại hội Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”; Giải tác phẩm xuất sắc phát triển lý luận về xây dựng Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về phát hiện tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Giải tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi; Giải tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi; Giải tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài.

Giải Đặc biệt Giải báo chí Toàn quốc về Xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ 5 - Năm 2020 thuộc về nhóm tác giả Hãng phim tài liệu và điện ảnh Báo Nhân Dân với tác phẩm truyền hình dài 90 tập mang tên "Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình".

62 tác phẩm xuất sắc được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu phát động giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VI.

Tại lễ trao giải, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã phát động giải Búa liềm vàng lần thứ VI - Năm 2021. Đồng chí Phạm Minh Chính đề nghị, đội ngũ các nhà báo phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ, đạo đức nghề nghiệp, bám sát thực tiễn để có những tác phẩm có giá trị, nhất là có các giải pháp hiệu quả giải quyết những vấn đề mới, khó, phức tạp, nhạy cảm, phục vụ thiết thực công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

N.H

  • bidv-pay
  • yen-tu