3 nhân viên quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc nhiễm biến chủng của Ấn Độ

15:35 | 04/05/2021

|
3 mẫu bệnh phẩm của các nhân viên quán bar Sunny cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, biến chủng của Ấn Độ.
3 nhân viên quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc nhiễm biến chủng của Ấn Độ
Xét nghiệm bệnh phẩm SARS-CoV-2

Trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, gần đây tại một số địa phương đã xuất hiện các chùm ca bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người mới mắc Covid-19 để đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch phù hợp.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc Covid-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc.

Bộ Y tế đầu giờ chiều 4/5 cho biết kết quả giải trình tự gene của các trường hợp mắc Covid-19.

Theo đó, tại Vĩnh Phúc lấy 3 mẫu của 3 bệnh nhân mắc Covid-19 là những nhân viên quán bar Sunny, cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ.

Tại Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên lấy 2 mẫu, Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (2 bệnh nhân mắc Covid-19 từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh.

Chủng virus biến thể Ấn Độ được cho là có biến thể kép, vừa có đặc tính của chủng xuất phát từ Anh là lây lan nhanh hơn, vừa có dấu hiệu của chủng biến thể Nam Phi là làm giảm hiệu quả của vắc xin.

P.V (Tổng hợp)

  • bidv-pay