Tổng thống Syria cam kết từ bỏ vũ khí hóa học
Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong một cuộc phỏng vấn với Fox News tại Damas, ngày 19/9/2013
Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình Fox News của Mỹ, ông Assad hứa tuân hành một thỏa thuận giữa Mỹ và Nga nhằm tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria.
Tuy nhiên, ông Assad mô tả tình hình hiện nay là “phức tạp” và cho biết việc tiêu hủy các vũ khí này sẽ tốn khoảng 1 tỉ USD và mất hơn một năm hoặc “lâu hơn chút đỉnh”.
Theo kế hoạch, vẫn còn được bàn thảo bởi các vị đặc sứ của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, chính phủ Syria phải giao nộp hồ sơ chi tiết về vũ khí hóa học của mình trước ngày thứ bảy.
Ông Assad nói rằng ông sẵn sàng làm việc này “vào ngày mai” và có thể để cho các chuyên viên tự do tới các địa điểm tồn trữ vũ khí.
Nhà lãnh đạo Syria cũng đả kích một bản báo cáo mà Liên hiệp quốc công bố hồi đầu tuần này, trong đó xác nhận là chất độc thần kinh sarin đã được sử dụng trong vụ tấn công hôm 21/8 nhắm vào thường dân ở Ghouta, một khu ngoại ô do phe nổi dậy kiểm soát.
Tuy báo cáo không đề cập tới vấn đề kẻ chủ mưu là ai, nhưng Mỹ và các nước Tây phương nói rằng báo cáo này mạnh mẽ gợi ý là các lực lượng chính phủ đã thực hiện vụ tấn công, chứ không phải phe nổi dậy.
Tổng thống Assad nói rằng các kết luận của bản báo cáo “không thực tế”. Ông cũng bày tỏ nghi ngờ về tính xác thực của những số lượng lớn các bức hình và các đoạn video về hiện trường của vụ tấn công. Ông nói rằng “có rất nhiều hành vi làm giả trên internet”.
Ông nói rằng phe nổi dậy có thể đã tiếp cận được hơi độc sarin, một tố cáo mà chính phủ ông đã nhiều lần đưa ra.
Ông Assad cũng khẳng định rằng chính phủ ông không chiến đấu trong một cuộc nội chiến mà là đang tiến hành một cuộc chiến tranh mà ông gọi là “một loại chiến tranh mới” để chống lại sự xâm nhập của các chiến binh của phe Hồi giáo của hơn 80 nước trên thế giới.
Ông thừa nhận là cuộc nổi dậy kéo dài hơn hai năm nay chống lại chính phủ ông thoạt đầu có bao gồm những thành phần không cực đoan, nhưng ông nói rằng đến cuối năm 2012 những phần tử cực đoan đã trở thành đa số.
Ông Assad cho rằng “từ 80% đến 90%” những người trong phe nổi dậy hiện nay là người của tổ chức khủng bố al-Qaida và các nhánh của tổ chức này.
Trong khi đó, các nhà ngoại giao của 5 nước hội viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc tiếp tục thảo luận về một dự thảo nghị quyết nhằm chính thức hóa kế hoạch giải trừ vũ khí hóa học của Syria.
Mỹ, Anh và Pháp muốn nghị quyết bao gồm lời đe dọa sử dụng vũ lực để bảo đảm sự tuân thủ của Syria. Nga và Trung Quốc, hai nước đồng minh chính của Syria, phản đối việc đưa ra một lời đe dọa như vậy.
Hiện chưa rõ khi nào cuộc biểu quyết về nghị quyết này sẽ được tiến hành.
Th.Long
AFP
-
Mở ra "cánh cửa thép" trong quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ
-
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị Trung ương 11
-
Dự kiến thông qua đề án sáp nhập tỉnh trước ngày 20/6
-
Thủ tướng: Đề nghị phía Hoa Kỳ hoãn áp thuế với Việt Nam ít nhất 45 ngày
-
Không thay đổi mục tiêu tăng trưởng: Linh hoạt chính sách ứng phó thuế quan đối ứng