Nhiều nước vận động bỏ tục ăn trầu cau

07:00 | 08/09/2016

4,068 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo trầu cau là chất thứ tư gây ảnh hưởng đến trí tuệ, sau thuốc lá, rượu bia và thức uống có chất caffein. Đặc biệt cau chính là chất gây ung thư.
tin nhap 20160907223139
Ăn trầu rất phổ biến ở châu Á

Theo nghiên cứu của WHO, người ta thường lấy lá trầu bọc vào miếng cau và nhai như nhai một thỏi kẹo cao su lớn, chất nước do hỗn hợp này tạo ra có nồng độ tương đương với nhiều tách cà phê hay chất thuốc có tác dụng kích thích.

1/10 dân số thế giới ăn trầu hằng ngày, đặc biệt rất phổ biến ở các quốc gia châu Á.

Theo thống kê của Bộ Y tế Ðài Loan, hơn 5.700 dân địa phương được phát hiện bị ung thư miệng mỗi năm và 2.300 người trong số này bị bệnh chết.

Cũng theo cơ quan y tế Đài Loan, 9/10 người bị ung thư miệng ở vùng lãnh thổ này đều là người thường hay ăn trầu cau.

Người bán và người ăn trầu cau tin rằng lá trầu mới độc hại, trong khi thực ra cau mới là tốt. Tuy nhiên, Cơ quan Khảo cứu Ung thư của Đài Loan xác nhận cau chính là chất gây ung thư.

Ðài Loan hiện đang mở chiến dịch vận động người dân bỏ ăn trầu cau.

Hiện bất kỳ ai bị bắt gặp nhổ bã trầu ở Ðài Bắc sẽ bị phạt nặng và phải theo học khóa cai nghiện.

Ðài Loan cũng tìm cách khuyến khích giới nhà nông thay đổi việc trồng cau nhằm cắt nguồn cung cấp.

Những nước khác cũng đang làm điều tương tự.

Cảnh sát Papua New Guinea lập nhiều nút chặn để kiểm soát người ăn trầu cau, ai bị bắt gặp sẽ chịu phạt nặng.

Tại Myanmar, chính quyền ra lệnh mọi công chức không được ăn trầu cau trong giờ hành chính, đồng thời mở chiến dịch dẹp hết các quán hàng rong bán trầu cau nơi công cộng.

G.K

AP, AFP

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc