Trung Quốc mở chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội
Các đại biểu quân đội Trung Quốc tới dự kỳ họp thường niên của Quốc hội tháng 3/2012
Tân Hoa Xã trích một chỉ thị của Quân ủy trung ương nói rõ, các cuộc kiểm tra này liên quan đến “tài sản địa ốc và việc sử dụng xe hơi cũng như các nhân viên công vụ”. Những sĩ quan cao cấp có thể được đề bạt lên chỉ huy binh đoàn và cao hơn nữa từ nay phải chịu thẩm tra. Những ai muốn xuất ngũ ra dân sự hay về hưu cũng sẽ phải chịu các thủ tục tương tự.
Chủ tịch Tập Cận Bình, người cho rằng nạn tham nhũng đe dọa sự tồn vong của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã hứa hẹn đấu tranh chống tệ nạn này trong giới quan chức.
Tuy nhiên, Roderic Broadhurst, giáo sư tội phạm học trường Đại học quốc gia Úc, chuyên nghiên cứu về tham nhũng ở Trung Quốc tỏ ra ngờ vực tính hiệu quả của biện pháp trên, nhất là khi kết luận kiểm tra không được công khai. Ông giải thích: “Sự thiếu vắng tính minh bạch là một trở ngại chủ yếu”, và nói thêm, các sĩ quan cao cấp có thể nhờ các thuộc cấp không bị kiểm tra tiếp tục đứng tên giùm.
Vào cuối thập niên 1990, quân đội Trung Quốc đã bị chính thức cấm kinh doanh. Nhưng những năm gần đây nạn tham nhũng lan tràn trong giới quân nhân vì thiếu minh bạch và không bị kiểm soát.
Nh.Thạch
AFP
-
Trung Quốc mua thêm 3 tấn vàng trong tháng 3/2025
-
Các công ty Trung Quốc bán lại LNG của Hoa Kỳ khi thuế quan tăng mạnh
-
Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Ai sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất?
-
Trung Quốc áp thuế bổ sung 34% đối với tất cả hàng hóa Mỹ
-
Các tập đoàn dầu khí Trung Quốc chuyển hướng
-
Dự kiến thông qua đề án sáp nhập tỉnh trước ngày 20/6
-
Thủ tướng: Đề nghị phía Hoa Kỳ hoãn áp thuế với Việt Nam ít nhất 45 ngày
-
Không thay đổi mục tiêu tăng trưởng: Linh hoạt chính sách ứng phó thuế quan đối ứng
-
Thủ tướng Chính phủ phê bình 19 Bộ, cơ quan trung ương, 28 địa phương chậm giải ngân vốn đầu tư công
-
Thủ tướng: Tiếp tục giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ bằng biện pháp thuế quan và phi thuế quan