Bất chấp sự cố, Obama và Duterte vẫn hội đàm cởi mở
![]() |
Tổng thống Obama và người đồng cấp Philippines tại Lào |
Trước đó, Duterte đã nặng lời với ông Obama. Theo nguồn tin từ AFP, sở dĩ Tổng thống Philippines phát biểu một câu khó nghe như vậy là vì được biết tổng thống Mỹ có nói rằng trong cuộc gặp mặt cá nhân tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ông sẽ bàn đến chủ đề hơn 2000 người bị giết không qua xét xử trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy tại Philippines kể từ ngày Duterte đắc cử tổng thống hồi cuối tháng 6 đến nay.
"Tôi rất hạnh phúc vì điều này xảy ra" - Ngoại trưởng Philippines, Perfecto Yasai cho biết sau cuộc họp ngắn giữa hai tổng thống, đồng thời nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa nước ông và Mỹ vẫn rất khắng khít.
Cuộc họp của hai tổng thống bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào lẽ ra đã được tổ chức vào hôm thứ Ba, 6/9, nhưng Nhà Trắng đã hủy chương trình này vì “sự cố sỉ nhục” và chỉ nối lại vào ngày hôm qua, thứ Tư, 7/9.
Phái đoàn Philippines do Tổng thống Duterte dẫn đầu tham gia vào các hoạt động của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, diễn ra tại thủ đô của Lào, chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm nay.
Việc tổng thống Mỹ và tổng thống Philippines gặp gỡ, hội đàm đã hóa giải mối quan ngại trong dư luận hai nước cũng như quốc tế về quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.
Thiện Tâm
RIA Novosti
-
Thủ tướng: 3 kiến tạo để chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm
-
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu thông điệp chính sách tại Hội nghị P4G Việt Nam 2025
-
Thủ tướng: Chúng ta đang nắm trong tay trách nhiệm và sứ mệnh vẻ vang trước mối đe dọa lớn nhất với hành tinh
-
Doanh nghiệp nhà nước nộp gần 400 nghìn tỷ đồng vào ngân sách năm 2024, đẩy mạnh chuyển đổi số
-
Quảng Ngãi và Kon Tum họp bàn việc sáp nhập, trình Trung ương trước tháng 5