Thứ sáu 19/07/2019 14:48

Mỹ trừng phạt thêm hai công ty vận tải dầu mỏ của Venezuela

06:55 | 12/05/2019

|
Hoa Kỳ ngày 10/5 đã công bố lệnh trừng phạt mới đối với hai công ty hoạt động trong lĩnh vực vận tải dầu mỏ của Venezuela, để đáp trả việc bắt giữ các nghị sĩ đối lập của Tổng thống Nicolas Maduro.
my trung phat them hai cong ty van tai dau mo cua venezuela
Tàu chở dầu Ocean Elegance

Hai công ty vận tải, Monsoon Navigation Corporation, có trụ sở tại Quần đảo Marshall và Serenity Maritime Limited, có trụ sở tại Liberia, vừa được thêm vào danh sách đen của Hoa Kỳ.

Các tàu chở dầu Ocean Elegance và Leon Dias của họ cũng bị trừng phạt vì bị cáo buộc "vận chuyển dầu từ Venezuela đến Cuba", Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết: "Hoa Kỳ sẽ thực hiện các biện pháp khác nếu Cuba tiếp tục nhận được dầu của Venezuela để đổi lấy hỗ trợ quân sự".

Washington, vào tháng 1/2019 đã thừa nhận ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela và đang cố gắng lật đổ chính quyền dân cử Nicolas Maduro bằng cách đưa ra lệnh cấm vận đối với ngành dầu mỏ của Venezuela, một trụ cột của nền kinh tế.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt mới này là "một phản ứng trực tiếp đối với vụ bắt giữ thành viên của Quốc hội đối lập bởi cơ quan tình báo Venezuela”.

Một số nghị sĩ đối lập, trong đó có Phó Chủ tịch Quốc hội Edgar Zambrano, đã bị truy tố vì ủng hộ ông Juan Guaido trong cuộc nổi dậy quân sự thất bại vào ngày 30/4. Edgar Zambrano, cánh tay phải của thủ lĩnh phe đối lập, đã bị tạm giam trong một nhà tù quân sự ở Caracas, Tòa án Tối cao Venezuela cho biết hôm 10/5.

my trung phat them hai cong ty van tai dau mo cua venezuelaVenezuela đuổi tàu Mỹ "le ve" gần lãnh hải giữa lúc căng thẳng leo thang
my trung phat them hai cong ty van tai dau mo cua venezuelaVenezuela chỉ đích danh chủ mưu tổ chức cuộc đảo chính bất thành
my trung phat them hai cong ty van tai dau mo cua venezuelaTrung Quốc vẫn mua dầu của Iran và Venezuela bất chấp trừng phạt

Nh.Thạch

AFP