Thứ năm 22/08/2019 03:44

Nhiều "gã khổng lồ" thoát khỏi suy thoái

07:00 | 05/08/2018

|
Giá dầu thô đã tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, trong khi chi phí hoạt động vẫn ở mức thấp, giúp lợi nhuận của các tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới bắt đầu tăng trong những tháng đầu năm 2018. Tuy nhiên, trong khi một số “gã khổng lồ” đã thoát khỏi cuộc suy thoái tồi tệ thì một số vẫn chưa thể “phục hồi phong độ”.
nhieu ga khong lo thoat khoi suy thoaiBP đặt cược vào dầu khí đá phiến ở Mỹ
nhieu ga khong lo thoat khoi suy thoaiDầu khí Nga-Mỹ sau cuộc gặp Putin-Trump
nhieu ga khong lo thoat khoi suy thoaiQuyền lực dầu khí thế giới thuộc về ai?

Báo cáo tài chính vừa được công bố cho thấy sự thay đổi đáng ngạc nhiên về sức mạnh của các tập đoàn năng lượng lớn nhất trên thế giới.

Sau nhiều năm huy động tiền từ cổ đông, hầu hết các tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới đã có khả năng tạo ra đủ tiền mặt để chi trả cổ tức và đầu tư mới khi giá dầu tăng giúp lợi nhuận của doanh nghiệp tăng vọt.

nhieu ga khong lo thoat khoi suy thoai

BP có sự tăng trưởng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2018

Dẫn đầu về tốc độ tăng lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm 2018 hiện nay là BP. Theo CNBC, lợi nhuận ròng của BP trong quý II/2018 đạt 2,8 tỉ USD, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái và vượt mức dự báo 2,7 tỉ USD. BP cũng thông báo tăng cổ tức 2,5%, lên 10,25 cent/cổ phiếu. Đây cũng là lần tăng cổ tức đầu tiên kể từ quý III/2014.

Mặc dù đều hưởng lợi từ giá dầu tăng vọt, nhưng mỗi “ông lớn” lại có mức tăng trưởng khác nhau. Trong khi Shell, Exxon bỏ lỡ cơ hội thì Chevron, BP lại phản ứng nhanh nhạy với thị trường bằng việc gia tăng sản xuất từ khi giá dầu được dự báo tăng.

Các nhà đầu tư vẫn cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu nào về chi tiêu cho mở rộng khai thác của những “gã khổng lồ” đang quay trở lại khi giá dầu thô trên 70 USD/thùng. Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu cho thấy họ vẫn chấp nhận chi phí cao hơn.

Ngày 27/7/2018, BP thông báo đã mua hầu hết các tài sản dầu và khí đốt đá phiến của công ty khai thác toàn cầu BHP Billiton ở Mỹ với giá 10,5 tỉ USD, đánh dấu sự mở rộng của tập đoàn dầu mỏ lớn của Anh trong một thỏa thuận lớn nhất trong 20 năm. Động thái này được cho là sẽ củng cố hoạt động kinh doanh của BP ở Mỹ và giúp tăng tỷ lệ lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu.

nhieu ga khong lo thoat khoi suy thoai

Lợi nhuận của các tập đoàn năng lượng (tỉ USD).Nguồn: Bloomberg

Đã 4 năm kể từ khi giá dầu thô bắt đầu sụt giảm, khi giá dầu thô Brent giảm từ trên 100USD/thùng vào tháng 6/2014 xuống còn chỉ còn 27USD/thùng trong tháng 1/2016 thì đến nay, thị trường đang có “sức khỏe” tốt hơn nhờ nhu cầu tăng nhanh và giảm nguồn cung từ OPEC.

Những ai hiện vẫn còn mắc kẹt khi nắm giữ cổ phiếu của các công ty dầu mỏ trong khoảng thời gian sụt giảm giá dầu cho đến nay thì giá cổ phiếu hầu như vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Nhưng triển vọng tương lai khá khả quan khi giá cổ phiếu đã bắt đầu phục hồi, cổ tức được duy trì hoặc tăng lên, các thương vụ mua bán sáp nhập đang được tiến hành.

Hà Chi

  • pvgas