06:38 | 24/01/2023   11,328 lượt xem

PVFCC0- Tuổi 20 rực rỡ

PVFCC0- Tuổi 20 rực rỡ

Năm 2022, đại dịch Covid-19 và tình hình chính trị - kinh tế bất ổn trên thế giới đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động của các doanh nghiệp (DN), gây ra không ít khó khăn cả trực tiếp lẫn gián tiếp. Trong hoàn cảnh chung đó, rất nhiều DN gặp khó khăn không nhỏ, nhưng cũng có những DN không chỉ đứng vững, mà còn nhanh nhạy nắm bắt cơ hội, đạt được các kết quả sản xuất kinh doanh hết sức ấn tượng. PVFCCo là một trong các DN đó.

Trong năm 2021-2022, hoàn cảnh khách quan có tác động nặng nề, sâu rộng nhất tới thế giới là đại dịch Covid-19 và xung đột Nga - Ukraine. Chúng gây ra sự đứt gãy trong chuỗi sản xuất - cung ứng toàn cầu, (trong đó có ngành phân bón) khiến chi phí vận tải, năng lượng, nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, việc mua nguyên liệu vật tư gặp trở ngại khiến việc sản xuất gặp khó khăn, giá thành bị đội lên, còn sản lượng đầu ra thì giảm, sức mua thấp, tồn kho tăng cao.

[E-Magazine] PVFCC0- Tuổi 20 rực rỡ

Dưới tác động nhiều chiều như vậy, DN nào không trụ được sẽ phải thu hẹp hoặc thậm chí ngưng sản xuất. Ngược lại, DN nào trụ vững thì chính các hoàn cảnh khó khăn chung này lại trở thành cơ hội riêng vô cùng hiếm hoi để tăng thị phần, doanh thu, lợi nhuận. PVFCCo thuộc về loại thứ hai và không phải do may mắn.

Trước hết, việc giá hàng hóa tăng chẳng có ý nghĩa gì nếu DN không có hàng để bán.

Năm 2022, Nhà máy Đạm Phú Mỹ ghi nhận kỷ lục vận hành liên tục và dài ngày nhất từ trước đến nay đối với Xưởng Amonia và Xưởng Urea, bỏ xa kỷ lục trước đó vào năm 2016.

Kỷ lục thứ hai thuộc về sản lượng sản xuất. Năm 2022, sản lượng urê đạt kỷ lục 912 nghìn tấn, vượt xa công suất thiết kế 800 nghìn tấn/năm, hơn nữa trong điều kiện nhà máy đã hoạt động gần 20 năm, tương đương 4/5 tuổi thọ dự án, khi hệ thống máy móc, thiết bị đã qua thời gian sử dụng rất cao.

[E-Magazine] PVFCC0- Tuổi 20 rực rỡ

Không chỉ thế, trong hoàn cảnh sức mua trong nước rất yếu vì giá cả vật tư sản xuất nông nghiệp tăng vọt, trong khi giá nông sản không tăng tương ứng, tiêu thụ khó khăn khiến nông dân cắt giảm đầu tư cho sản xuất, tranh thủ lúc giá cả trên thị trường thế giới leo thang, PVFCCo đã đẩy mạnh xuất khẩu sau khi đảm bảo đáp ứng nhu cầu trong nước, đạt kỷ lục về xuất khẩu sản phẩm. Phản ứng linh hoạt, kịp thời này không chỉ giảm bớt áp lực cho thị trường trong nước, mà còn đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước một cách hiệu quả nhất.

Doanh thu và lợi nhuận là kỷ lục cuối cùng, kết quả của những nỗ lực nói trên.

[E-Magazine] PVFCC0- Tuổi 20 rực rỡ

[E-Magazine] PVFCC0- Tuổi 20 rực rỡ

Có rất nhiều yếu tố góp phần tạo nên những kết quả rực rỡ làm dấu ấn đặc biệt cho tuổi 20 của PVFCCo. Đó là nhờ những quyết sách đúng đắn, kịp thời của ban lãnh đạo PVFCCo, là sự nỗ lực bền bỉ, đoàn kết, sáng tạo của đội ngũ CBCNV, người lao động. Song, điểm mấu chốt là ban lãnh đạo PVFCCo đã thực hiện tốt công tác dự báo và quản trị rủi ro, quản trị biến động, đồng thời triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ứng phó, tận dụng tốt các cơ hội trong sản xuất, kinh doanh.

Trong những thành tích đó, kỷ lục về thời gian vận hành sản xuất có lẽ là ấn tượng nhất và mang nhiều ý nghĩa đặc biệt đối với Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Thông thường, đối với một nhà máy đương độ “thanh xuân”, máy móc còn mới thì hai niên lục này có thể không là gì ghê gớm lắm. Song, đối với một nhà máy đã trải qua gần 2 thập kỷ hoạt động, bằng 4/5 tuổi thọ của dự án như Nhà máy Đạm Phú Mỹ thì kỷ lục này có ý nghĩa vô cùng to lớn.

[E-Magazine] PVFCC0- Tuổi 20 rực rỡ

Đại diện PVFCCo chia sẻ, từ nhiều năm trước ban lãnh đạo PVFCCo và Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã ý thức được rằng, hệ thống thiết bị của nhà máy chắc chắn sẽ phát sinh nhiều rủi ro sau thời gian dài hoạt động. Vì vậy, công tác vận hành, bảo dưỡng để đảm bảo nhà máy hoạt động an toàn, ổn định, hiệu quả được đặt ra như là vấn đề sinh tử của đơn vị.

Vấn đề đó chỉ được giải quyết nhờ sở hữu đội ngũ vận hành giàu kinh nghiệm, làm chủ hoàn toàn thiết hệ thống công nghệ, thiết bị hiện đại.

Đợt bảo dưỡng tổng thể năm 2021 dù diễn ra trong lúc đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, giãn cách xã hội, việc huy động vật tư thiết bị cũng như nhân lực, chuyên gia từ bên ngoài gần như bị gián đoạn hoàn toàn nhưng Nhà máy Đạm Phú Mỹ vẫn hoàn thành xuất sắc đợt bảo dưỡng với hàng nghìn hạng mục lớn nhỏ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về an toàn, tiến độ, tiết kiệm và hiệu quả ở mức cao nhất. Thành công từ đợt bảo dưỡng đó cũng chính là tiền đề quan trọng để nhà máy đạt được những kỷ lục trong vận hành sản xuất trong năm 2022.

[E-Magazine] PVFCC0 - Tuổi 20 rực rỡ

[E-Magazine] PVFCC0- Tuổi 20 rực rỡ

Nhìn con số kỷ lục về doanh thu, lợi nhuận, có ý kiến cho rằng, đó là nhờ vào giá cả tăng cao đột biến trong thời gian qua. Điều này chỉ đúng một phần. Giá cả thị trường tăng cao là yếu tố thuận lợi, nhưng nó không đương nhiên dẫn tới doanh thu, lợi nhuận cao nếu không đủ khả năng nắm bắt thời cơ. Nếu nhà máy bị ngưng trệ sản xuất do đủ thứ lý do, nếu chuỗi tiêu thụ bị ngắt quãng cũng vì đủ thứ lý do, thì không thể nào có được kết quả như thế.

Một ví dụ đơn giản, trong thời gian qua giá nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất phân bón tăng liên tục đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động của các đơn vị sản xuất phân bón trong nước. Trong bối cảnh đó, PVFCCo dự trữ được khối lượng lớn nguyên liệu mua lúc giá tốt do có công tác dự báo tốt. Điều này góp phần tạo nên các chỉ tiêu tài chính vô cùng ấn tượng cho PVFCCo năm 2022 vừa qua.

[E-Magazine] PVFCC0 - Tuổi 20 rực rỡ

[E-Magazine] PVFCC0- Tuổi 20 rực rỡ

PVFCCo bước sang tuổi 20 với nhiều định hướng, chiến lược phát triển mới. Trong đó, phát triển mảng hóa chất để tạo ra thế hai chân cân bằng giữa “phân bón - hóa chất” và đẩy mạnh phát triển mảng nông nghiệp đô thị là hai trong số các định hướng quan trọng.

Trước đó, PVFCCo đã có sự chuẩn bị, tiền đề cho chiến lược này. Cuối năm 2022, PVFCCo đã chính thức cho ra mắt bộ sản phẩm phân bón chuyên dụng dành cho nông nghiệp đô thị. Sự ra đời của dòng sản phẩm này được xem là bước tiến mới trên con đường phát triển của PVFCCo. Từ nay, Phân bón Phú Mỹ đã bao phủ từ nông thôn đến thành thị, không chỉ gắn bó với ruộng vườn của bà con nông dân nông thôn mà sẽ còn đến với các khu sân vườn, sân thượng, ban công, nhà ở… của các gia đình thành thị.

[E-Magazine] PVFCC0- Tuổi 20 rực rỡ

Với mảng hóa chất, trong các năm gần đây PVFCCo đã tích cực phát triển mảng này với mục tiêu phấn đấu trở thành doanh nghiệp hàng đầu cả nước, từng bước trở thành doanh nghiệp tầm cỡ toàn cầu. Hiện mức đóng góp về doanh thu và lợi nhuận của PVFCCo từ mảng này chiếm khoảng 20% tổng lợi nhuận và ngày một tăng. Trong thời gian tới, mục tiêu doanh thu mảng hóa chất chiếm 50% tổng doanh thu, giúp PVFCCo ngày càng cân bằng hơn và bước đi vững chắc bằng cả hai chân.

PVFCCo đang hướng đến ngày kỷ niệm 20 năm thành lập với tầm nhìn và sứ mệnh mới, vô cùng tham vọng và thách thức, nhưng không hề bất khả thi

[E-Magazine] PVFCC0- Tuổi 20 rực rỡ

Nội dung: Lê Trúc

Thiết kế: Thành Linh