13:00 | 23/01/2023   8,016 lượt xem

[E-Magazine] PV GAS tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới

[E-Magazine] PV GAS tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới

Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, phóng viên Tạp chí Năng lượng Mới có cuộc trao đổi với ông Dương Mạnh Sơn - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam); Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch HÐQT Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) - về những vấn đề xung quanh vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp khí quốc gia của PV GAS.

PV: Ông có thể cho biết những thành công lớn nhất của PV GAS trong năm 2022 cũng như giai đoạn khó khăn nhất vừa qua?

Ông Dương Mạnh Sơn: Trong 3 năm qua, cũng như bao doanh nghiệp khác, PV GAS đã phải đối mặt với những khó khăn to lớn do đại dịch Covid-19, cùng với đó là những thách thức, biến động khôn lường của thị trường năng lượng trong nước, khu vực và thế giới. Tuy nhiên, bằng nội lực của chính mình, sự lãnh đạo xuyên suốt của tập thể lãnh đạo PV GAS, cùng sự đồng hành, hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành, sự chỉ đạo sát sao của Công ty mẹ - Petrovietnam..., PV GAS đã vững vàng vượt qua các trở ngại, thách thức, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

Năm 2021, PV GAS hoàn thành mục tiêu kép “vừa phát triển sản xuất kinh doanh, vừa phòng chống dịch Covid-19”, tăng trưởng 2-46% ở các chỉ tiêu sản lượng, tài chính (ngoại trừ sản lượng khí khô chỉ đạt 82% so với năm 2020).

Năm 2022, dù chịu ảnh hưởng của tác động chính trị do xung đột Nga - Ukraine và suy thoái kinh tế toàn cầu, PV GAS vẫn hoàn thành thắng lợi kế hoạch, tăng trưởng 3-58% so với năm 2021 ở tất cả các chỉ tiêu sản lượng, tài chính, đặc biệt là tăng trưởng so với giai đoạn trước khi có đại dịch Covid-19 (ngoại trừ sản lượng khí khô); tổng doanh thu đạt trên 100 nghìn tỉ đồng - cao nhất kể từ khi thành lập PV GAS và sản lượng LPG kinh doanh trên 2 triệu tấn trong 2 năm liên tiếp 2021 và 2022.

[E-Magazine] PV GAS tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới

Trong giai đoạn cực kỳ khó khăn vừa qua, PV GAS đã luôn vận hành an toàn, hiệu quả các công trình, hệ thống khí; cấp khí liên tục, phối hợp cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) duy trì lưới điện quốc gia phục vụ sản xuất công nghiệp và dân sinh; cấp khí để sản xuất phân đạm, đáp ứng gần 70% nhu cầu phân đạm của nền nông nghiệp; chiếm lĩnh 100% thị trường khí khô, khoảng 70% thị trường bán buôn và gần 11% thị trường bán lẻ LPG nội địa...

Bên cạnh đó, PV GAS luôn đóng góp đáng kể cho cộng đồng. Trung bình hằng năm số tiền dành cho công tác an sinh - xã hội của PV GAS tới trên 100 tỉ đồng. PV GAS bảo đảm việc làm và thu nhập, phúc lợi ổn định cho cán bộ, công nhân viên.

PV GAS là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Petrovietnam và nổi bật trên thị trường chứng khoán, được các tổ chức uy tín trong và ngoài nước đánh giá cao.

Có thể nói, từ những bước đi gian khó để đưa dòng khí đồng hành đầu tiên vào đất liền phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, sau hơn 3 thập niên nỗ lực và trưởng thành, PV GAS đã vươn lên trở thành doanh nghiệp chủ lực, dẫn dắt ngành công nghiệp khí, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Trong 32 năm phát triển, PV GAS đã cung cấp gần 165 tỉ m3 khí khô, trên 22 triệu tấn LPG, trên 2 triệu tấn condensate, đạt tổng doanh thu gần 1,1 triệu tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế trên 193 nghìn tỉ đồng, nộp ngân sách gần 95 nghìn tỉ đồng.

[E-Magazine] PV GAS tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới

Với những thành tựu to lớn đã đạt được, PV GAS xứng đáng trở thành Nhà vận chuyển và cung cấp khí khô lớn nhất tại Việt Nam, Nhà sản xuất và kinh doanh LPG số 1 tại Việt Nam với thương hiệu được đánh giá cao ở thị trường trong nước và quốc tế. Trong hành trình phát triển, PV GAS đã ghi nhận thêm nhiều thành tựu mới, thể hiện nội lực, nền tảng vững chắc, bản lĩnh, luôn thích ứng, đổi mới và khát vọng vươn tới tương lai.

PV: Được biết, con người, thị trường và cơ chế chính sách là 3 giải pháp đột phá của PV GAS. Ông có thể cho biết, trên cơ sở nào mà PV GAS đưa ra 3 giải pháp đó? Ông có thể chia sẻ rõ hơn về những giải pháp và hiệu quả?

Ông Dương Mạnh Sơn: Tiếp tục sứ mệnh mang nguồn năng lượng từ thiên nhiên phục vụ sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, người dân và đất nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia, trong môi trường kinh doanh nhiều biến động, PV GAS xác định và kiên định với mục tiêu phát triển mà Đại hội Đảng bộ PV GAS lần thứ X đã đề ra cho giai đoạn 2020-2025 cùng với 3 giải pháp đột phá về cơ chế chính sách, công tác cán bộ và phát triển thị trường.

3 giải pháp này được xây dựng dựa trên những nguyên tắc chủ yếu cũng như căn cứ vào tình hình thực tế tại PV GAS.

Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã khẳng định 3 đột phá chiến lược là hoàn thiện đồng bộ thể chế; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng. Thêm nữa, “con người” luôn là nhân tố trung tâm, là một trong những nguồn lực quan trọng nhất, đó là quan điểm mà lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta luôn nhấn mạnh.

[E-Magazine] PV GAS tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới

Ngoài ra, căn cứ vào tình hình thực tế của PV GAS, trong giai đoạn tới cần phải nhập khẩu khí, LNG từ nước ngoài để dần bổ sung/thay thế cho nguồn khí nội địa, công tác kinh doanh, thị trường cần phải được tăng cường và phải có những cơ chế, chính sách hợp lý, đúng đắn để đưa sản phẩm mới vào thị trường, góp phần định hình ngành công nghiệp khí quốc gia trong tương lai.

PV: Năm 2022 tiếp tục là năm có nhiều biến động của kinh tế thế giới và trong nước. Trước một thế giới đầy biến động trong giai đoạn hiện nay, ông có thể chia sẻ về những định hướng, chiến lược để PV GAS có thể thích ứng linh hoạt và phát triển?

Ông Dương Mạnh Sơn: Trong một thế giới đầy biến động, sự chuẩn bị kỹ càng là vô cùng cần thiết, chuẩn bị để thích ứng và sẵn sàng nắm bắt khi cơ hội đến.

Với định hướng “Xây dựng, phát triển PV GAS thành doanh nghiệp chủ lực trong lĩnh vực công nghiệp khí, giữ vai trò nòng cốt, dẫn dắt thị trường khí của Việt Nam, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia”, PV GAS đã và đang triển khai nhiều nhóm giải pháp, trong đó tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược. Bên cạnh đó, PV GAS tiếp tục nâng cao công tác quản trị, tăng cường tính chuyên nghiệp; đẩy mạnh triển khai ERP và chuyển đổi số; tăng cường hợp tác thông qua các liên kết chuỗi với các đối tác trong và ngoài ngành Dầu khí...

PV GAS sẽ tiếp tục tham gia sâu rộng (đầu tư và kinh doanh) tất cả các khâu của chuỗi giá trị khí, LNG, sản phẩm khí từ thượng nguồn - trung nguồn - hạ nguồn trong nước và từng bước vươn ra thế giới, nhằm chủ động, tối ưu và bền vững trong mọi hoạt động sản xuất và kinh doanh khí, các sản phẩm khí. Cùng với đó, PV GAS tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng công nghiệp khí tối ưu trên cơ sở phát huy nguồn lực và kinh nghiệm sẵn có; giữ vai trò đầu mối trong đầu tư và nhập khẩu khí, LNG cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác; đa dạng hóa nguồn khí, tăng cường chế biến, chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm khí nhằm gia tăng giá trị, sản lượng khí và sản phẩm khí...

[E-Magazine] PV GAS tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới

Với tiềm lực tương đối vững chắc về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, tài chính và uy tín, PV GAS cùng với thương hiệu “PetroVietnam Gas” đã khẳng định được vị thế của doanh nghiệp dẫn dắt ngành công nghiệp khí Việt Nam qua 32 năm hoạt động và tự tin bước vào kỷ nguyên phát triển mới của đất nước.

PV: Lãnh đạo một doanh nghiệp lớn, hàng đầu của ngành công nghiệp khí như PV GAS, theo ông, có những thuận lợi, khó khăn gì?

Ông Dương Mạnh Sơn: PV GAS là doanh nghiệp do Nhà nước nắm cổ phần chi phối, bị ràng buộc bởi các quy định pháp luật nhiều hơn doanh nghiệp tư nhân. Do đó, tính tự quyết, chủ động, linh hoạt và chớp thời cơ khó khăn hơn các doanh nghiệp tư nhân.

Tuy nhiên, từng quyết định đầu tư của PV GAS luôn được xem xét, thẩm định qua rất nhiều cấp quản lý và khi dự án đầu tư đã được phê duyệt, chấp thuận, thông qua thường sẽ giảm, tránh được một số yếu tố rủi ro, không chắc chắn.

PV: Bên cạnh những triển vọng trong tương lai, theo ông đâu là vấn đề sống còn của ngành công nghiệp khí Việt Nam trong giai đoạn hiện nay?

Ông Dương Mạnh Sơn: Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về Định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng như Quyết định số 2233 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thị trường năng lượng cạnh tranh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đã nêu rõ mục tiêu bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia; tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trong ngành năng lượng theo hướng tập trung vào các hoạt động cốt lõi, có thế mạnh, trong đó nhấn mạnh việc phát huy vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước chuyên ngành có năng lực và kinh nghiệm như Petrovietnam, PV GAS.

Trước những đòi hỏi của giai đoạn phát triển mới, PV GAS đã có một quá trình chuẩn bị tương đối dài để duy trì và tiếp nối chuỗi phát triển của mình, đó là chuẩn bị về cơ sở hạ tầng, cơ chế, vận hành và kinh doanh cho các dự án nhập khẩu LNG; đẩy mạnh và nâng cao năng lực các hoạt động kinh doanh; phát triển các hoạt động dịch vụ, trong đó có dịch vụ vận hành...

[E-Magazine] PV GAS tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới

Ngành công nghiệp khí Việt Nam, mà PV GAS là doanh nghiệp dẫn đắt, đang dần bước vào giai đoạn mới của sự phát triển, với sự tham gia của nhiều chủ thể mới vào thị trường. Tuy nhiên, những cơ chế, chính sách chưa thực sự được định hình rõ ràng, cũng như vấn đề quy hoạch tổng thể cần được tính toán hiệu quả, tối ưu và hết sức cẩn trọng, phát huy ưu thế của doanh nghiệp có bề dày năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp khí đòi hỏi nghiêm ngặt về an toàn và vận hành. Bởi vì năng lượng là một trong những ngành công nghiệp then chốt để bảo đảm cho dân sinh cũng như toàn bộ hoạt động của nền kinh tế, các ngành công nghiệp khác.

PV: Nhân dịp năm mới sắp tới, ông có gửi gắm gì đến người lao động, các đối tác, khách hàng của PV GAS?

Ông Dương Mạnh Sơn: Mùa xuân mới đang đến từng nhà, gõ cửa từng trái tim, thôi thúc mỗi chúng ta hãy làm một điều gì đó có ích hơn, đáng nhớ hơn cho cuộc đời và cho chính chúng ta... với tinh thần quyết tâm, niềm cảm hứng sáng tạo, khát vọng vươn tới, vượt qua chính mình.

Những kết quả đáng trân trọng và tự hào đã đạt được sẽ là nền tảng vững chắc, động lực to lớn để CBCNV, người lao động PV GAS bước tiếp trong hành trình vươn ra biển lớn. Ban lãnh đạo PV GAS kêu gọi toàn thể CBCNV, người lao động, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong toàn PV GAS phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, sáng tạo, đồng lòng, dốc sức vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2023, thực hiện thành công chiến lược phát triển của PV GAS để PV GAS tiếp tục là doanh nghiệp đóng vai trò cốt lõi trong quá trình phát triển của Petrovietnam, cùng đồng hành trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Xin thân ái gửi tới các đồng chí lãnh đạo, cán bộ lão thành, các bạn đồng nghiệp, quý cổ đông, đối tác, các cơ quan truyền thông báo chí và toàn thể CBCNV, người lao động PV GAS lời chúc năm mới “An khang - Thịnh vượng, Đoàn kết - Hạnh phúc”!

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

[E-Magazine] PV GAS tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới

Nội dung: Mai Phương

Thiết kế: Duy Tiến

[E-Magazine] Petrovietnam - Thành công từ quản trị biến động[E-Magazine] Petrovietnam - Thành công từ quản trị biến động
[E-Magazine] Petrovietnam phát triển vì một Tổ quốc Việt Nam vững mạnh, hùng cường[E-Magazine] Petrovietnam phát triển vì một Tổ quốc Việt Nam vững mạnh, hùng cường
[E-Magazine] Khát vọng Petrovietnam[E-Magazine] Khát vọng Petrovietnam