Thứ ba 16/07/2019 15:58

Đất nền tăng giá, nhà thu nhập thấp giá “dễ thở” hơn

16:07 | 18/02/2019

|
Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, năm 2019, giá đất nền tại các tỉnh sẽ tăng trong biên độ từ 10-15%. Giá căn hộ thương mại tại các tỉnh, thành phố không thuộc diện đô thị đặc biệt chỉ từ 10 đến 15 triệu đồng/m2.

Đất nền có cơ hội tăng giá

Nhận định về thị trường BĐS năm 2019, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, tín dụng năm 2019 trong ngắn hạn có ảnh hưởng do sự “rà phanh” của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có điểm tốt là việc hạn chế cho vay góp phần thanh lọc doanh nghiệp BĐS yếu kém, “sống” chủ yếu dựa vào nguồn vốn từ ngân hàng. Các doanh nghiệp lớn trên cơ sở tiềm lực sẵn có sẽ tiếp tục phát triển.

dat nen tang gia nha thu nhap thap gia de tho hon
Năm 2019, giá đất nền tại các tỉnh sẽ tăng trong biên độ từ 10-15%

Ông Đính cho rằng, các tỉnh khu vực xung quanh Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận đều đang trong thời kỳ đầu tư phát triển kinh tế, phát triển công nghiệp và đô thị rất mạnh mẽ. Đây là điều kiện thuận lợi để ổn định và phát triển thị trường BĐS trong năm 2019.

Theo ông Đính, đất nền tại các địa phương tiếp tục là sản phẩm chủ đạo. Một số địa phương có đầu tư hạ tầng đô thị tốt, sẽ xuất hiện cả sản phẩm nhà phố thương mại (shophouse). Năm 2019, giá đất nền tại các tỉnh sẽ tăng trong biên độ từ 10-15%. Giá căn hộ thương mại tại các tỉnh, thành phố không thuộc diện đô thị đặc biệt chỉ từ 10 đến 15 triệu đồng/m2...

Cụ thể, như vài năm trở lại đây, trước thông tin huyện Hoài Đức lên quận vào năm 2020, giá đất ở khu vực này có nhiều thời điểm có biến động mạnh. Đặc biệt năm 2018, và năm 2019 có nhiều dự án lớn của những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính được triển khai ở khu vực này khiến đất nền tăng “chóng mặt”.

Một văn phòng môi giới nhà đất tại thị trấn Trôi (Hoài Đức) cho biết, giao dịch nhà phố, nhà lẻ tại Hoài Đức đang rục rịch tăng giá trở lại. Hiện một căn nhà riêng diện tích 85 m2 kết cấu 2 tầng trên khu vực đường La Phù (sát ngay cổng Geleximco Lê Trọng Tấn) có giá 3,2 tỷ đồng, trong khi cuối năm 2017 chỉ tầm 2,2-2,5 tỷ đồng. Các căn 54-60 m2 có giá tầm 2 tỷ đồng đổ lại, nay giá chào bán đều từ 2,5 tỷ đồng trở lên.

Khảo sát từ nhiều văn phòng nhà đất Hoài Đức cũng ghi nhận, hiện tại, giá đất thổ cư tại nhiều khu vực thuộc An Khánh – An Thượng, Vân Canh chỉ nhích nhẹ 2-3 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, tại thị trấn Trạm Trôi mặt đường QL32 hay Sơn Đồng, những khu đất đẹp có giá bán lên đến cả trăm triệu đồng/m2.

Cùng với khu vực phía Tây thì khu vực phía Đông Hà Nội giá đất nền cũng tăng mạnh. Các khu vực lân cận dự án Vincity như Đa Tốn, Kiêu Kỵ, Dương Xá, Đặng Xá hay Trâu Quỳ, giá đất nền đang tăng từ 20% đến 30%. Tại thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội, một số lô đất có vị trí đẹp nhất theo lời môi giới được chào bán với giá 135-140 triệu/m2.

Nhận định về tình hình BĐS trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, thị trường BĐS năm 2019 được dự báo tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra “bong bóng BĐS”. Thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư hạ tầng đồng bộ và tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

dat nen tang gia nha thu nhap thap gia de tho hon
Chiến lược phát triển nhà ở là đến năm 2020 cần đạt 12,5 triệu m2 NƠXH

Nhiều cơ hội nhà ở cho người thu nhập thấp

Năm 2019 được giới chuyên gia BĐS nhận định là năm ưu tiên phát triển nhà ở xã hội (NƠXH). Tại khu vực đô thị đến nay mới hoàn thành được 3,92 triệu m2, đạt khoảng 31% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở là đến năm 2020 cần đạt 12,5 triệu m2 NƠXH.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nguồn tín dụng ưu đãi. Do vậy, trước mắt Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền sớm bố trí nguồn vốn cho các ngân hàng thương mại tiếp tục cho vay để thực hiện chính sách NƠXH. Các doanh nghiệp cần đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công…

Nêu ý kiến về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ cho hay, phát triển nhà ở thương mại giá rẻ mới là giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết nhu cầu nhà ở của đại đa số người dân. “Mặt khác, chúng ta cần tìm mọi cách động viên nhiều nguồn lực, chứ không nên nhìn vào sự trợ giúp của Nhà nước. Nếu Nhà nước tập trung xây dựng cơ chế miễn, giảm một số loại thuế liên quan đến kinh doanh BĐS như thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với loại hình nhà ở này, giá thành chắc chắn sẽ còn giảm sâu. Bên cạnh đó, cần hình thành các quỹ phát triển nhà ở giá rẻ và động viên sự đóng góp của doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại, các tổ chức xã hội và của các cá nhân”, ông Võ nói.

dat nen tang gia nha thu nhap thap gia de tho honPhát triển nhà ở giá rẻ tại Việt Nam: Dư địa lớn nhưng vướng cơ chế
dat nen tang gia nha thu nhap thap gia de tho honIREC 2018 và câu chuyện nhà ở giá rẻ
dat nen tang gia nha thu nhap thap gia de tho honNhà giá rẻ sắp thành... hàng hiếm

Minh Lê