Nhà giá rẻ sắp thành... hàng hiếm

08:09 | 21/10/2017

|
Ghi nhận của phóng viên trên thị trường bất động sản TP HCM, căn hộ bình dân đang thu hút lượng khách hàng lớn, tuy nhiên nguồn cung rất khan hiếm.

Khu vực phía Nam Sài Gòn trước đây được xem là nơi cung ứng căn hộ giá rẻ cho người thu nhập thấp với giá chỉ khoảng 600 - 700 triệu đồng/căn thì nay giá bán đã được đẩy lên trên 1 tỷ đồng/căn.

Dự án Mizuki Park (huyện Bình Chánh) có tổng diện tích khoảng 26 ha do Tập đoàn Nam Long làm chủ đầu tư, giá khoảng 21,5 triệu đồng/m2, tính ra mỗi căn hộ có giá bán trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn.

nha gia re sap thanh hang hiem
Hàng ngàn căn hộ giá rẻ tại dự án Tecco Town (quận Bình Tân) đang được thi công

Tại khu Đông TP HCM, dự án Chương Dương Home (quận Thủ Đức) lâu nay được biết đến dành cho người thu nhập thấp với giá bán chỉ khoảng 600 triệu đồng/căn. Tuy nhiên, trong vai khách hàng, chúng tôi tìm đến để mua căn hộ thì nhân viên ở đây cho biết, dự án đã hết hàng từ lâu. Ngoài ra, hiện nay, trên toàn khu vực này hầu như không còn dự án nào có giá bán dưới mức 1 tỷ đồng/căn.

Hay địa bàn quận 9 trước đây cũng được xem là nơi an cư cho người thu nhập thấp thì nay “đỏ mắt” tìm mới có. Dự án Fuji Residence (phường Phước Long B) do Tập đoàn Nam Long làm chủ đầu tư và dự án Him Lam Phú An (phường Phước Long A) do Him Lam Land làm chủ đầu tư, giá bán đã được đẩy lên từ 1 - 2 tỷ đồng/căn.

Trong khi đó, khu vực phía Tây chỉ còn vài dự án nhà giá rẻ như: EhomeS (huyện Bình Chánh), Tecco Town (quận Bình Tân) có giá dưới 1 tỷ đồng/căn... Hầu hết các dự án còn lại đều bị đẩy giá căn hộ lên rất cao.

Tình trạng khan hàng hiện nay khiến các dự án phân khúc trung bình luôn rơi vào cảnh "cháy" hàng mỗi khi mở bán. Chẳng hạn, dự án TeccoTown nằm mặt tiền đường Nguyễn Cửu Phú (phường Tân Tạo A, quận Bình Tân) được xem là có giá bán “mềm” nhất khu vực hiện nay, liên tục “cháy" hàng mỗi khi chủ đầu tư tung từng đợt hàng ra bán.

Dự án có tổng diện tích 50.447,8m2, gồm 9 block chung cư tương ứng với 1.600 căn hộ, diện tích cây xanh trong khuôn viên chung cư lên đến 6.540m2, diện tích đất công viên cây xanh tập trung 4.035,5m2… và nhiều tiện ích nội khu khác như: trung tâm thương mại, khu vui chơi trẻ em, hồ bơi, nhà trẻ... Hiện một số block của dự án đã cất nóc và dự kiến giao nhà cho khách hàng vào cuối năm 2017.

nha gia re sap thanh hang hiem
Các dự án phân khúc trung bình luôn rơi vào cảnh "cháy" hàng mỗi khi mở bán

Nhiều dự án giá thấp các khác như Green Town (quận Bình Tân), Heaven (quận 8)… có giá bán vừa phải cũng thu hút đông đảo khách hàng đến mua mỗi khi mở bán.

Ông Trần Văn Dũng, Giám Công ty TNHH Xây dựng và quản lý bất động sản Trường Phát, phân tích, các căn hộ tăng giá là do giá đất, vật liệu xây dựng ngày càng tăng cao khiến chi phí đầu vào tăng theo. Khi thị trường tốt, doanh nghiệp luôn kỳ vọng lợi nhuận cao, nên thường bung hàng giá cao hơn lúc thị trường trầm lắng. Nếu so với 1-2 năm trước, căn hộ giá rẻ được ngầm hiểu có giá bán dưới 1 tỷ đồng/căn thì nay đã được thay bằng mức giá mới khoảng 1,3-1,5 tỷ đồng/căn.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), thị trường bất động sản hiện nay vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, lệch pha cung - cầu. Trong đó, hiện tượng lệch pha chủ yếu ở phân khúc bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng. Rất ít những dự án vừa túi tiền cho người thu nhập trung bình được các chủ đầu tư tung ra thị trường, nhất là loại căn hộ khoảng 1 tỷ đồng trở xuống.

Dòng tiền và tín dụng của ngân hàng trong bất động sản đang có xu hướng tập trung vào phân khúc cao cấp, nghỉ dưỡng, nhưng phân khúc nhà ở vừa túi tiền có tính thanh khoản cao thì cung không đủ cầu. Để giải quyết tình trạng mất cân bằng trên thị trường bất động sản hiện nay, HoREA đưa ra khuyến cáo, cơ quan quản lý nhà nước cần có chính sách tái cân bằng thị trường thông qua các chính sách hỗ trợ cho phân khúc nhà giá rẻ.

nha gia re sap thanh hang hiem Những việc cần làm để hút năng lượng vào nhà
nha gia re sap thanh hang hiem HoREA kiến nghị giải pháp phát triển Condotel
nha gia re sap thanh hang hiem Có thể làm căn hộ 300 triệu đồng

Đỗ Hưng

  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp
lo hong trong thu hoi dat

Lỗ hổng trong thu hồi đất

HoREA góp ý cho dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh"