Thứ bảy 18/01/2020 08:10

Yêu cầu làm rõ việc chuyển nhượng đất công giá "bèo" cho Đất Xanh

16:13 | 05/07/2018

|
Văn phòng UBND TP HCM vừa có văn bản gửi các cơ quan, ban ngành liên quan, yêu cầu làm rõ vụ Công ty CP Kim khí TP HCM chuyển nhượng dự án đất công tại Phú Thuận, quận 7 cho Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh.
tphcm yeu cau lam ro viec chuyen nhuong dat cong gia beo cho tap doan dat xanhĐất "vàng" 131 Thái Thịnh được bán chỉ định làm dự án BT
tphcm yeu cau lam ro viec chuyen nhuong dat cong gia beo cho tap doan dat xanhPhó Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ đổi "đất vàng" ở Khánh Hòa

Văn bản nêu rõ, báo chí phản ánh việc Công ty CP Kim khí TP HCM chuyển nhượng dự án khu đất 9.125m2 tại phường Phú Thuận (quận 7, TP HCM) cho Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh. Công ty CP Kim khí TP HCM là doanh nghiệp Nhà nước nắm 51% vốn. Việc chuyển nhượng này đã thực hiện mà không thông qua đấu giá theo quy định.

Lô đất có tổng diện tích là 9.125m2 có nguồn gốc là đất công. Từ năm 1975, khi còn là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, Công ty CP Kim khí TP HCM đã ký hợp đồng thuê lô đất trên với Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM. Tiền thuê đất được Công ty CP Kim khí TP HCM trả hàng năm. Công ty sử dụng lô đất làm kho bãi, nhà kho chứa hàng.

tphcm yeu cau lam ro viec chuyen nhuong dat cong gia beo cho tap doan dat xanh
Hiện trạng khu đất đã được xây dựng.

Sau khi cổ phần hoá, công ty này vẫn thuê lô đất công trên và trả tiền cho Nhà nước hàng năm. Nhưng năm 2011, Công ty CP Kim khí TP HCM lập dự án bất động sản, nộp 87 tỉ đồng để chuyển mục đích sử dụng sang đất ở... Sau đó, Công ty CP Kim khí TP HCM chuyển nhượng luôn dự án bất động sản (trên giấy), gồm cả lô đất công 9.125m2 cho Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh với giá hơn 102 tỉ đồng mà không qua đấu giá.

Đến nay, khu đất này đã được Công ty Địa ốc Đất Xanh xây dựng 2 block chung cư và kinh doanh rộng rãi. Tuy nhiên, điều dư luận quan tâm đó là mức giá mà doanh nghiệp này mua được khu đất đắc địa là quá rẻ. Nếu đấu giá công khai, giá bán khu đất ước tính phải gần 500 tỉ đồng.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, đơn vị này hiện đang chấp hành chỉ đạo từ UBND thành phố. Đồng thời, sẽ rà soát, kiểm tra và làm rõ thông tin nêu trên, bởi đây là một trong những vụ việc đang nóng, được dư luận hết sức quan tâm. Kết quả xác minh sẽ được đơn vị này công bố rộng rãi trong thời gian tới.

Cũng theo tìm hiểu, cách đây một thời gian, Công ty CP Kim khí TP HCM cũng là một trong 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương bị Thanh tra Chính phủ "sờ gáy" vì liên quan đến việc chuyển nhượng "đất vàng" ở số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP HCM.

Reatimes

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • giao-ban-nha
lo hong trong thu hoi dat

Lỗ hổng trong thu hồi đất

HoREA góp ý cho dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh"