Thứ ba 25/09/2018 22:35

Yamal LNG đã xuất khẩu gần 300 nghìn tấn sản phẩm

20:06 | 12/01/2018

|
Tàu chở khí thuộc lớp phá băng Christophe de Margerie đã trở lại cảng Sabetta của nhà máy chế biến khí thiên nhiên hóa lỏng Yamal LNG sau khi đưa lô hàng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên tới Anh, và đã bắt đầu thực hiện một chuyến vận tải thương mại mới, theo dữ liệu ngày 11/1 của Hệ thống định vị hàng hải toàn cầu.  
yamal lng da xuat khau gan 300 nghin tan san pham
Tàu chở dầu Christophe de Margerie

Tàu Christophe de Margerie đã trở lại cảng Sabetta của nhà máy chế biến khí thiên nhiên hóa lỏng Yamal LNG vào ngày 6/1/2018 sau khi dỡ hàng xuống cảng National Grid LNG trên đảo Grain của Anh vào ngày 28/12/2017.

Những diễn biến tiếp theo đã cho thấy có thể Mỹ sẽ là điểm đến cuối cùng của lô LNG đầu tiên từ nhà máy Yamal LNG, vì ngay sau khi được dỡ xuống khỏi tàu Christophe de Margerie ở cảng National Grid LNG Grain, lô hàng này lập tức được đưa lên tàu chở khí Gaselys để đưa sang Mỹ. Dự kiến, tàu Gaselys sẽ đến cảng nhập khẩu LNG Everest của Mỹ vào ngày 22/1.

Sau khi trở về từ Anh, tàu Christophe de Margrie neo đậu ở cảng Sabetta trong 3 ngày để chất hàng. Vào đêm 9/1, tàu đã rời Sabetta và hướng về phía châu Âu, chở theo lô hàng mới là 72,9 nghìn tấn LNG.

Đến ngày 11/1, tàu Christophe de Margerie đã vượt qua eo biển Kara và tiếp tục hành trình theo tuyến đường đi qua Biển Bắc rồi vượt qua eo biển La Manche để đến điểm cuối là cảng nhập LNG của nhà máy Dragon LNG ở Anh. Dự kiến, tàu sẽ cập cảng và dỡ hàng vào ngày 16/1.

Nhà máy Dragon LNG (thuộc sở hữu của Shell và Petronas) nằm ở cửa sông Cleddau, thuộc thành phố cảng Milford Haven, có chức năng tái chế biến LNG thành khí thiên nhiên thông thường, được xây dựng hoàn tất và đưa vào hoạt động từ năm 2009. Công suất của nhà máy là 4,4 triệu tấn nguyên liệu LNG/năm.

Bên mua lô hàng LNG do tàu Christophe de Margerie vận chuyển có thể là Shell International Trading Middle East.

Novatek Gas & Power, công ty con 100% của NOVATEK, vào năm 2015 đã ký với Shell International Trading Middle East một hợp đồng dài hạn về việc cung cấp 0,9 triệu tấn LNG/năm kể từ năm 2018.

Để vận chuyển LNG xuất khẩu, ngoài tàu phá băng Christophe de Margerie, Yamal LNG còn có cả một đội tàu chuyên dụng khá hùng hậu. Hai tàu chở khí khác là Fedor Litke và Boris Vilkitsky đã đến cảng Sabetta. Tàu Fedor Litke sẽ chở hàng đến cảng LNG Montoir-de-Bretagne ở Pháp. Tàu Boris Vilkitsky hiện cũng đang chất một lô hàng LNG tại cảng Sabetta để vận chuyển sang châu Âu, nhưng chưa rõ sẽ đưa hàng đến địa chỉ nào.

Kể từ khi nhà máy Yamal LNG bắt đầu hoạt động vào ngày 8/12/2017, đã có 4 chuyến hàng LNG với tổng khối lượng gần 300.000 tấn được xuất bán ra nước ngoài.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+