Thứ hai 18/11/2019 01:00

Xử lý bụi, tạo môi trường sạch

09:32 | 31/05/2019

|
Vấn đề xử lý bụi trong các mỏ than, kho than... luôn được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) hết sức quan tâm nhằm đem lại môi trường sống và làm việc an toàn cho người lao động.

Trên cơ sở những nội dung đã thống nhất với TP Cẩm Phả sau buổi làm việc ngày 24/4/2019, TKV đã thống nhất một số nội dung trong việc triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn, đặc biệt là đầu tư hệ thống phun sương dập bụi dạng quạt cao áp trong các khu vực sản xuất than.

xu ly bui tao moi truong sach
Hệ thống tháp phun sương dập bụi quạt cao áp lắp trên tháp mỏ than Khe Chàm III, Công ty Than Khe Chàm - TKV

Hiện nay, các phương pháp xử lý bụi tại các khai trường, các khu vực khai thác, điểm chất, dỡ tải, các kho than và bãi đất đá thải ở các mỏ chủ yếu là dùng xe tưới nước, hệ thống đường ống dẫn nước và đầu béc phun, tuy nhiên hiệu quả không cao, tiêu tốn nhiều nước, nhân lực, thời gian thi công lắp đặt phức tạp, hay bị sự cố. Đặc biệt, ở các khu vực kho bãi, nếu dùng xe tưới nước thì không thể xử lý bụi toàn bộ diện tích của khu vực chứa than hoặc đất đá. Nếu lắp đặt các đầu béc phun sương truyền thống thì hệ thống đường ống dẫn thường gặp nhiều khó khăn cho quá trình vận hành cũng như bảo dưỡng.

Trước những nhược điểm đó, TKV quyết tâm đầu tư nghiên cứu chế tạo các thiết bị công nghệ xử lý bụi thay thế cho công nghệ cũ. Được ban lãnh đạo TKV tin tưởng giao nhiệm vụ, Công ty CP Thương mại và chuyển giao công nghệ mỏ và Công ty CP Cơ điện Cẩm Phả đã phối hợp với Công ty CP Thiết bị cơ điện Bắc Hoa Sơn Đông - Trung Quốc nghiên cứu, chế tạo và cải tiến thành công thiết bị phun sương quạt cao áp. Hiện một số mỏ vùng Quảng Ninh đã áp dụng lắp đặt hệ thống phun sương dập bụi dạng quạt cao áp, hiệu quả dập bụi được đánh giá thực tế là tốt hơn nhiều so với phương pháp dập bụi truyền thống.

Hệ thống phun sương dập bụi quạt cao áp thực tế đã được TKV triển khai đầu tư lắp đặt cho mỏ than lộ thiên Tây Nam Đá Mài thuộc Công ty CP Than Tây Nam Đá Mài - Vinacomin từ năm 2012. Trong quá trình sử dụng, hệ thống phát huy hiệu quả dập bụi rõ rệt, rất phù hợp với điều kiện sản xuất than của mỏ. Vì vậy, cuối năm 2018, Công ty CP Than Tây Nam Đá Mài - Vinacomin tiếp tục đầu tư thêm 2 hệ thống phun sương quạt cao áp với bán kính phun xa 100m và 150m. Cũng trong năm 2018, thiết bị phun sương dập bụi quạt cao áp cũng được Công ty Than Khe Chàm - TKV lựa chọn và lắp đặt cho kho than sự cố tại mỏ than Khe Chàm III với 2 hệ thống có bán kính phun xa 60m, phục vụ dập bụi trong sản xuất than.

Thực tế đã chứng minh hiệu quả dập bụi của thiết bị và tính năng sử dụng được đánh giá là rất phù hợp với điều kiện sản xuất tại các mỏ than trong TKV. Cho nên trong thời gian tới, TKV sẽ đẩy mạnh đầu tư cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và chế biến than lắp đặt, sử dụng hệ thống phun sương dập bụi quạt cao áp nhằm cải thiện điều kiện môi trường làm việc cho công nhân mỏ nói riêng, đồng thời góp phần giảm ảnh hưởng của bụi than đến môi trường TP Cẩm Phả và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Theo các doanh nghiệp than, hệ thống phun sương dập bụi dạng quạt cao áp là một công nghệ mới hoạt động theo nguyên lý nước thông qua tính toán chế tạo thiết bị được phun ra dưới dạng hạt sương nhỏ kích cỡ micromet, tạo thành các đám mây tích điện tương tác với các hạt bụi, kết dích hạt bụi với nhau hình thành các hạt bụi to và rơi xuống do trọng lực. Hiệu quả dập bụi đạt đến 99% trong thực tế, TKV lựa chọn sử dụng thiết bị này lắp cho các mỏ than là rất phù hợp. Hiện Công ty CP Thương mại và Chuyển giao Công nghệ Mỏ đang tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh than của TKV nghiên cứu khảo sát, đánh giá và báo cáo TKV về khả năng triển khai áp dụng rộng rãi thiết bị này trong toàn TKV trong thời gian tới.

Hệ thống phun sương dập bụi quạt cao áp thực tế đã được TKV triển khai đầu tư lắp đặt tại các mỏ than của Công ty CP Than Tây Nam Đá Mài - Vinacomin, Công ty Than Khe Chàm - TKV, hiệu quả rất tốt, giảm ảnh hưởng của bụi than đến môi trường.

Quảng Ninh