WHO cảnh báo: Đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc

07:20 | 13/04/2021

|
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, có những lý do khiến đại dịch Covid-19 "còn lâu mới kết thúc".
WHO cảnh báo: Đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc - 1
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Getty).

"Chúng tôi muốn thấy các xã hội và các nền kinh tế tái mở cửa, du lịch và thương mại hoạt động trở lại. Nhưng bây giờ, các phòng chăm sóc tích cực tại nhiều quốc gia vẫn quá tải và nhiều người vẫn tử vong", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp báo ngày 12/4.

"Đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc. Nhưng chúng ta cũng có nhiều lý do để lạc quan. Sự sụt giảm về số ca nhiễm và tử vong trong 2 tháng đầu năm nay cho thấy vi rút và các biến thể của nó có thể bị ngăn chặn", ông Tedros cho biết.

Theo nhà lãnh đạo WHO, dịch bệnh tiếp tục lây lan do "sự mơ hồ, tính tự mãn và sự thiếu nhất quán trong các biện pháp y tế công cộng".

Ông Tedros nói rằng tại một số quốc gia, bất chấp dịch bệnh tiếp tục lây lan, nhiều nhà hàng và hộp đêm vẫn chật kín người. Các khu chợ vẫn mở cửa đông đúc, nhưng có rất ít người thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

"Một số người dường như cho rằng vì họ còn trẻ, nên việc họ mắc Covid-19 cũng không phải vấn đề nghiêm trọng", ông Tedros cho biết thêm.

Ấn Độ hiện đã vượt Brazil, trở thành quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Tính đến nay, thế giới ghi nhận hơn 2,9 triệu ca tử vong và hơn 136 triệu ca mắc Covid-19.

Theo Dân trí

  • bidv-pay