Thứ sáu 17/08/2018 00:40
Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư mini

Vướng ở khâu nào?

20:42 | 17/10/2017

|
Sau khi Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23-6-2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở có hiệu lực, hàng loạt chung cư mini đua nhau mọc lên. Tuy nhiên, đã 7 năm trôi qua, giấc mơ được đứng tên sở hữu riêng căn hộ này vẫn xa vời.

Hy vọng mong manh

vuong o khau nao
Luật sư Nguyễn Huy An

Với những tiện ích như diện tích nhỏ, giá thành vừa phải, thủ tục mua đơn giản… không ít người đã lựa chọn mua chung cư mini. Tuy nhiên, trên thực tế, khi dọn về ở nhiều người ngỡ ngàng nhận ra cuộc sống nơi đây không khác cảnh đi ở trọ trong chính ngôi nhà của mình. Bởi theo quy định của pháp luật, những căn nhà này vốn chỉ được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, nhưng vì lợi ích kinh tế mà các chủ đầu tư không ngần ngại cơi nới xây thêm tầng, chia thêm phòng, “hô biến” thành các chung cư mini giá rẻ để bán cho người dân.

Trong vai người có nhu cầu tìm nhà với tiêu chí giá rẻ, chúng tôi tìm đến chung cư mini trên đường Giáp Nhất (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Tại đây, chúng tôi được mời chào mua căn hộ diện tích 40m2 với giá 750 triệu đồng. Nhưng khi đề cập tới giấy tờ pháp lý thì chủ căn hộ cũng thẳng thắn trả lời: “Cả tòa này làm gì có ai có giấy tờ gì đâu, chỉ có một tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thôi, nhà đúng phép hay sai phép thì người ta vẫn ở đầy ra đấy”. Tuy nhiên, vì muốn bán được nên chủ nhà không ngần ngại cắt lỗ vài chục triệu cho người mua nhà.

Chị Nguyễn Thị Hương (quê ở Nam Định) cho biết, sau nhiều năm chịu cảnh thuê nhà trọ, vợ chồng chị quyết định vay ngân hàng, người thân để mua một căn hộ chung cư mini nằm trên đường Vương Thừa Vũ (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Tuy nhiên, tất cả các căn hộ tại đây đều được mua bán bằng giấy tờ viết tay và chỉ có 1 bản sao của sổ đỏ. Nên dù chị và các hộ khác đã ở đây mấy năm nhưng vẫn không có bất cứ giấy tờ nào xác nhận quyền sở hữu tài sản của mình. Thậm chí, tòa nhà chỉ được cấp phép xây dựng dưới 7 tầng, nhưng chủ đầu tư đã xây lên tận 9 tầng. Mặc dù thế, các tầng vượt phép này vẫn được bán hết vì có giá rẻ hơn các tầng có phép ở dưới.

vuong o khau nao
Một chung cư mini đang được chào bán tại phố Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Không chỉ nhức nhối chuyện nhà ở “biến tướng”, việc các chung cư mini mọc lên như “nấm sau mưa” còn gây áp lực về hạ tầng, giao thông, đặc biệt trong các con phố nhỏ tại thành phố Hà Nội.

Người mua nhà phải tự bảo vệ mình

Đánh giá về vấn đề này dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Huy An - Trưởng văn phòng Luật sư Huy An (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, trong Khoản 1, Điều 22 Quyết định 37/2015/QĐ-UBND ngày 18-12-2015 của UBND TP Hà Nội về đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Hà Nội thì: “Nhà chung cư mini là nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ 2 tầng trở lên và tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng có từ 2 căn hộ trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), có diện tích sàn tối thiểu mỗi căn hộ từ 30m2 trở lên và nhà ở này đáp ứng các điều kiện về nhà chung cư quy định tại khoản 2 Điều 46 của Luật Nhà ở năm 2014”.

vuong o khau nao
Bên trong một căn hộ chung cư mini đang được rao bán

Vì vậy, để chung cư mini tách được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ hồng) cho từng căn hộ, công trình phải đảm bảo có giấy phép xây dựng, xây đúng phép về số tầng được cấp và mật độ xây dựng được cấp, khi công trình hoàn thiện chủ đầu tư còn phải nộp thuế đầy đủ, đồng thời công trình phải có giấy chứng nhận an toàn chịu lực, hệ thống phòng cháy chữa cháy... Trong khi đó, hiện nay hầu hết chung cư mini đều không đảm bảo các điều kiện này.

Để đảm bảo được độ an toàn về mặt pháp lý khi mua căn hộ chung cư mini, người mua phải thận trọng xem xét đầy đủ, toàn diện công trình từ các điều kiện về quyền sử dụng đất, hồ sơ xây dựng, thiết kế cho đến chất lượng công trình, năng lực của chủ đầu tư, hay các điều kiện được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ theo quy định pháp luật…

Việc để chung cư mini xây dựng tràn lan, tự phát đang tạo ra những rủi ro lớn cho người dân, đặc biệt là những người thu nhập thấp, trong đó trách nhiệm của chính quyền địa phương là không thể phủ nhận. Cơ quan quản lý cần sớm có hướng dẫn rõ ràng đối với loại hình nhà ở này, nhằm đáp ứng phần nào nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp ở thành thị hiện nay.

Trường hợp công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng sai phép sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 13-10-2013 của Chính phủ. Sau khi xử lý, nếu công trình được phép tồn tại và thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước thì được xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khoản 2 Điều 22 Quyết định 37/2015/QĐ-UBND ngày 18-12-2015 của UBND TP Hà Nội quy định: Căn hộ của nhà chung cư mini được xây dựng theo giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp; đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định và quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch xây dựng đô thị đối với khu vực đã có quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng thì được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Thiên Minh - Đông Nghi

Share on Google+